123
Quốc hội Trung Quốc nhất trí bỏ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quốc hội Trung Quốc nhất trí bỏ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch

Chủ Nhật, 11/03/2018, 17:24 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 11-3, với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí chủ tịch nước.

Điều này sẽ mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình (65 tuổi) có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông kết thúc vào năm 2023. Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nội dung sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc.

Theo lịch trình, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII năm nay kéo dài 16 ngày và sẽ bế mạc vào ngày 20-3 tới. Cũng trong kỳ họp, các đại biểu còn xem xét dự thảo Luật giám sát, Báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; bầu chọn và quyết định bổ nhiệm các chức danh trong một số cơ quan Nhà nước.

Giới hạn 02 nhiệm kỳ đối với chủ tịch được đưa vào hiến pháp Trung Quốc từ năm 1982 và được duy trì liên tục đến nay. Bản hiến pháp mới được thông qua có 21 mục được sửa đổi và một phần được thêm mới.

Theo TTXVN

 
;
.