123
LHQ kêu gọi nắm bắt cơ hội phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

LHQ kêu gọi nắm bắt cơ hội phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Thứ Tư, 07/03/2018, 18:13 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 7-3, Liên hợp quốc đã hoan nghênh kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời hối thúc tất cả các bên nắm bắt cơ hội này cũng như các cuộc đàm phán trong tương lai về tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

TTK LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ lạc quan trước những bước tiến mà Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được trong việc nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh cũng như thảo luận về các cuộc đối thoại trong tương lai về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ đà tiến này cũng như nắm bắt những cơ hội sẵn có để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cùng ngày tuyên bố, LHQ sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng xung quanh nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh một cách “thận trọng” trước việc hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, đồng thời kêu gọi hai bên “nắm bắt cơ hội hiện tại” để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera lại bày tỏ hoài nghi về ý định của Triều Tiên, đồng thời cho rằng cần có sự phân tích kỹ lưỡng. Ông cũng tái khẳng định lập trường của Tokyo ủng hộ việc gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên. Quan chức này cũng nhấn mạnh để cuộc đối thoại trên diễn ra, Bình Nhưỡng cần có những bước đi cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa.

Phía Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa nếu như an ninh được bảo đảm, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Mỹ về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ. Trong thời gian đàm phán với Mỹ, Triều Tiên sẵn sàng ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cam kết sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí thông thường tấn công Hàn Quốc.

Những thỏa thuận này là kết quả cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với phái đoàn Hàn Quốc, do Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu, trong buổi tiếp đoàn tại trụ sở chính của đảng Lao động Triều Tiên.

Theo một các quan chức tại Nhà Xanh, dự kiến, ông Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon cũng sẽ có chuyến thăm Mỹ vào ngày 8-3 nhằm thông báo cho Washington về kết quả chuyến công tác tại Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

;
.