123
HĐBA kêu gọi các bên tại Syria tuân thủ nghị quyết ngừng bắn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

HĐBA kêu gọi các bên tại Syria tuân thủ nghị quyết ngừng bắn

Thứ Năm, 08/03/2018, 18:50 [GMT+7]
In bài này
.

Trưa 7-3 (giờ New York), sau 3 giờ thảo luận kín, phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn tại Syria đã kết thúc mà không đưa ra thông cáo báo chí về diễn biến cuộc họp. 

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an về Syria ở New York (Mỹ).
Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an về Syria ở New York (Mỹ). 

Thay vào đó, trao đổi với báo giới sau cuộc họp trong phòng kín, Đại sứ Hà Lan Karel van Oosterom, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 3, cho hay tại cuộc họp các thành viên Hội đồng Bảo an đã "bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền" và "nhắc lại lời kêu gọi" các bên tham gia xung đột tại Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn được thông qua 11 ngày trước để tạo điều kiện triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo và sơ tán người bệnh khỏi vùng Đông Ghouta.

Theo một nhân viên ngoại giao có mặt tại phòng họp, Hội đồng Bảo an đã nghe Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura trình bày qua màn hình trực tuyến về đề xuất của ông, theo đó ông sẽ đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận với Nga nhằm cho phép các tay súng rút khỏi Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. 

Nhà ngoại giao này cũng cho hay đề xuất của ông Mistura đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các thành viên Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an đã thảo luận về kế hoạch cho phép một đoàn xe cứu trợ mới tới Douma thuộc Đông Ghouta để hoàn tất hoạt động cứu trợ đã bị rút ngắn do giao tranh dữ dội hôm 5-3.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Tổng thư ký Guterres nhắc nhở tất cả các bên về những nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đó là phải bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng của dân thường, cũng như có trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho tất cả các nhân viên cứu trợ nhân đạo.

AFP

;
.