123
Hầm tránh bom hạt nhân của ông Donald Trump và các Tổng thống Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hầm tránh bom hạt nhân của ông Donald Trump và các Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, 12/03/2018, 19:15 [GMT+7]
In bài này
.

Từ Harry S. Truman cho đến Donald Trump, các Tổng thống Mỹ đều xây dựng hầm tránh bom hạt nhân để có cơ hội sống sót trong trường hợp nổ ra cuộc chiến tranh hạt nhân. Ông Donald Trump có thể sử dụng không chỉ một mà đến vài hầm tránh bom hạt nhân.

Ví dụ như 1 hầm tránh bom hạt nhân được xây ngầm bên dưới Nhà Trắng trong thập niên 1950 hay căn hầm khác ẩn kín bên trong dãy núi Blue Ridge ở bang Virginia miền Đông nước Mỹ. Tổng thống Trump cũng sở hữu 1 hầm tránh bom hạt nhân thô sơ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida và 1 căn hầm khác (từng được sử dụng làm kho trữ bom) nằm bên dưới khu sân golf ở West Palm Beach cũng thuộc bang này.

Câu chuyện những căn hầm tránh bom hạt nhân của Donald Trump phản ánh nỗi lo sợ của người Mỹ cũng như cách mà họ cố gắng để sống sót trước mối đe dọa chiến tranh hạt nhân kéo dài trong vài thập niên qua. Đối với một số người, ý tưởng về chiến tranh hạt nhân có vẻ kỳ quái đến mức khó thể chấp nhận. Trong khi đó số khác lại có kế hoạch cẩn thận cho sự sống còn của bản thân.

Vào thập niên 1950, Tổng thống Harry Truman đích thân giám sát tiến trình thành lập cơ quan phòng thủ dân sự liên bang đối phó với chiến tranh hạt nhân đồng thời giúp xây dựng ý thức về thảm họa cho công dân Mỹ và chấp nhận “cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân” - theo đánh giá từ Christian Appy, giáo sư sử học Đại học Massachusetts.

Ngoài các hầm tránh bom hạt nhân của Tổng thống, một số hầm còn được xây dựng cho nhân viên chính quyền. Ví dụ như căn hầm rộng lớn ở Los Altos bang California được xây dựng trong thập niên 1960. Bên cạnh đó, những người giàu có ở Mỹ cũng tự xây dựng hầm tránh bom hạt nhân cho riêng mình. Như là nữ doanh nhân tỷ phú Marjorie Merriweather Post cho xây dựng hầm tránh bom hạt nhân bên dưới ngôi biệt thự của bà ở Mar-a-Lago vào đầu thập niên 1950 do lo ngại cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ leo thang. Năm 1985, ông Donald Trump mua cơ ngơi đồ sộ này cùng với hầm tránh bom hạt nhân của Post.

Trong khi Post xây dựng hầm tránh bom hạt nhân cho cá nhân thì giới chức chính quyền Mỹ cũng bắt đầu quan tâm đến sự an toàn của Tổng thống Truman và toàn bộ Chính phủ. Do đó, khu phức hợp hầm tránh bom hạt nhân kiên cố và tuyệt mật Mount Weather ở bang Virginia được xây dựng dành cho Tổng thống và nội các trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Mount Weather có tên gọi chính thức là Trung tâm tác chiến khẩn cấp thuộc Cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA). Hiện nay, Mount Weather nằm dưới sự diều hành của FEMA và được “kích hoạt” sau vụ tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11-9-2001. Trong cùng năm, Giám đốc FEMA tường trình về hầm tránh bom hạt nhân trước Quốc hội nhưng không đi sâu vào chi tiết. Những người sống trong khu vực rất tò mò về Mount Weather (cũng được gọi là thành phố ngày tận thế). Ví dụ như Hailey Roberts, sinh viên Đại học Patrick Henry ở thị trấn Purcellville bang Virginia, mô tả bunker giống như là “căn cứ bí mật”.

Trong bunker bên dưới Nhà Trắng vào ngày 11-9-2001.
Trong bunker bên dưới Nhà Trắng vào ngày 11-9-2001.

Còn Luke Shanahan, cũng là sinh viên, cho biết cô đã nhiều lần quan sát khu vực hầm tránh bom hạt nhân từ ngọn đồi gần đó. Các thành viên Quốc hội Mỹ cũng có một hầm tránh bom hạt nhân nằm trong khu nghỉ dưỡng Greenbrier gần thành phố White Sulphur Springs bang Tây Virginia. hầm tránh bom hạt nhân có tên mã là Dự án Greek Island, được giữ bí mật suốt nhiều thập niên và chỉ được tiết lộ năm 1992.

Mùa thu năm 1961, dự án xây dựng hầm tránh bom hạt nhân dành cho Tổng thống John F. Kennedy được tiến hành tại bang Florida. hầm tránh bom hạt nhân nằm cách căn nhà mà Kennedy thường lưu trú ở thị trấn Palm Beach chừng 10 phút lái ô tô. Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ năm 1973, hầm tránh bom hạt nhân có tên gọi là “Khách sạn chuyên biệt” và được xây dựng với giá 97.000 USD. Các hầm tránh bom hạt nhân Tổng thống - dù ở Mount Weather, Peanut Island hay Mar-a-Lago - đều được xây dựng trong thời chiến tranh lạnh.

Vào ngày 11-9-2001, Phó Tổng thống Dick Cheney làm việc đằng sau cánh cửa thép hầm tránh bom hạt nhân bên dưới Nhà Trắng cùng vợ, nữ cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và một số quan chức cao cấp khác. Vào ngày đó, Tổng thống George W. Bush đang có mặt trên chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One).

DIÊN SAN
(CAND)

;
.