123
Olympic PyeongChang 2018 sẽ khởi động hòa bình toàn cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Olympic PyeongChang 2018 sẽ khởi động hòa bình toàn cầu

Thứ Sáu, 09/02/2018, 18:44 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và TTK LHQ Antonio Guterres ngày 9-2 khẳng định cam kết nỗ lực đảm bảo Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra thành công, nhấn mạnh rằng sự kiện thể thao này sẽ đánh dấu sự “khởi động” xây dựng nền hòa bình toàn cầu.

Thông cáo của Văn phòng phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay TTK LHQ và Tổng thống Moon Jae-in đưa ra nhận định trên tại cuộc gặp ở TP.Gangneung, cách thủ đô Seoul 230km về phía Đông, trước thềm lễ khai mạc Olympic PyeongChang diễn ra vào tối 9-2.

Theo thông cáo này, TTK LHQ Guterres đã đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Moon và Chính phủ Hàn Quốc trong việc giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh Olympic mùa Đông PyeongChang, với sự tham dự của phái đoàn Triều Tiên, có thể là sự khởi động tiến trình thúc đẩy hòa bình.

Tổng thư ký Guterres đã tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực này, đồng thời Chính phủ Hàn Quốc đi tiên phong trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, một trong những mục tiêu cốt lõi mà TTK LHQ đã đề ra trong năm 2018, hướng tới thiết lập nền hòa bình bền vững.

Về phía Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Tổng thư ký Guterres tới nước này sẽ giúp thúc đẩy đoàn kết, vốn là tinh thần và triết lý của LHQ, cùng với thông điệp hòa bình phát đi từ Olympic mùa Đông PyeongChang. Ông Moon Jae-in đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên Triều mới được nối lại gần đây để đảm bảo dẫn tới giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 khai mạc vào tối 9-2 với sự tham dự của hơn 2.900 vận động viên đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Triều Tiên. Vận động viên và quan chức của hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc. Đây sẽ là lần thứ tư 2 đoàn diễu hành chung tại Olympic.

Đoàn vận động viên taekwondo Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm sau khi tới sân bay quốc tế Gimpo, phía tây Seoul ngày 7-2.
Đoàn vận động viên taekwondo Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm sau khi tới sân bay quốc tế Gimpo, phía tây Seoul ngày 7-2.

Theo Yonhap

 
;
.