123
Hàn Quốc, Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn với Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàn Quốc, Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn với Triều Tiên

Chủ Nhật, 11/02/2018, 18:21 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 11-2, Phát biểu trên chiếc chuyên cơ trở về Mỹ sau chuyến thăm Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, Phó Tổng thống Pence cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí tiếp tục giữ lập trường cứng rắn với Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh chừng nào Triều Tiên không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn tiếp tục cô lập quốc gia Đông Bắc Á này cả về ngoại giao lẫn kinh tế. Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc, ông Pence cho biết Mỹ sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên, và cùng với Hàn Quốc nhấn mạnh mục đích quan trọng nhất của liên minh Mỹ - Hàn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên “vĩnh viễn và không thể đảo ngược”. Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh “điều quan trọng nhất là sự hợp tác mật thiết giữa Hàn Quốc và Mỹ”, Seoul và Washington sẽ nỗ lực nắm bắt cơ hội này và đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình.

Trong khi đó, quan hệ liên Triều đã có dấu hiệu tích cực kể từ đầu năm nay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị cử đoàn tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Sự “xích lại gần nhau” này đã lên đến đỉnh điểm khi thế giới chứng kiến các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên sát vai nhau diễu hành trong lễ khai mạc Thế vận hội PyeongChang vào tối 9-2. Nhân sự kiện này, Triều Tiên còn cử một phái đoàn cấp cao, do Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên dẫn đầu và có sự tham gia của bà Kim Yo-jong trong vai trò đặc phái viên của ông Kim Jong-un.

Theo Yonhap

 
;
.