123
Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thứ Tư, 10/01/2018, 17:50 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 10-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với những điều kiện phù hợp. Thông tin này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí hợp tác trong Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Moon cho hay, ông để ngỏ khả năng gặp ông Kim nhằm giải quyết thế bế tắc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Moon cũng lưu ý rằng sự thành công của một hội nghị thượng đỉnh như vậy phải được đảm bảo trước khi được tiến hành. Ông cũng sẽ kêu gọi tổ chức thêm các cuộc đàm phán với Triều Tiên để hỗ trợ việc tháo ngòi nổ cho vấn đề hạt nhân.

Hôm 9-1, hai miền Triều Tiên đã tổ chức đàm phán cấp cao lần đầu tiên trong hai năm qua. Phía Triều Tiên đã nhất trí cử một phái đoàn tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 và cả hai bên nhất trí tổ chức đàm phán về việc giảm thiểu căng thẳng dọc biên giới giữa hai nước.

Cũng trong ngày 10-1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Song Young-moo đã tái khẳng định với phía Mỹ rằng mối quan hệ đồng minh giữa hai nước vẫn vững chắc sau cuộc đàm phán cấp cao liên Triều mới đây. Thông điệp trên được ông Song chuyển tới Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, ông Mark T. Esper trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul.

Theo AP, Yonhap

 
;
.