123
Những công nghệ mới phục vụ đời sống - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những công nghệ mới phục vụ đời sống

Chủ Nhật, 14/01/2018, 17:41 [GMT+7]
In bài này
.

Tế bào quang điện, tàu biển tự hành, robot xã hội… là những phát minh mang tính đột phá hứa hẹn mang đến nhiều thay đổi trong cuộc sống của con người. Hầu hết những phát minh này không phải là mới, nhưng trong năm 2018 và các năm sau đó sẽ bắt đầu đi vào cuộc sống, phục vụ tốt hơn cho con người và gia tăng bảo vệ môi trường trái đất.

Nhà có ngói là pin năng lượng mặt trời.
Nhà có ngói là pin năng lượng mặt trời.

Nếu bạn muốn có các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên ngôi nhà của mình nhưng không muốn mất đi tính thẩm mỹ hay thay đổi cấu trúc ngôi nhà thì đừng lo, nhiều công ty đang phát triển công nghệ, cho phép chủ nhà tích hợp các tế bào quang điện ngay vào kiến trúc hiện tại của ngôi nhà.

Tesla, nhà sáng tạo xe điện, đã sản xuất thành công ngói năng lượng mặt trời, trông giống như những tấm lợp mái bình thường trên ngôi nhà. Công nghệ này đã được lắp đặt cho khoảng 10 ngôi nhà, bao gồm nhà của người sáng lập công ty - ông Elon Musk. Đơn hàng cho công nghệ này hứa hẹn sẽ tăng mạnh vào năm 2018.

Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Michigan đã phát minh các tế bào năng lượng mặt trời trong suốt có thể thu nhận những bước sóng của ánh sáng mặt trời, có nghĩa là chúng có thể gắn như kính cửa sổ để thu năng lượng mặt trời.

Các nhà khoa học ước tính có gần 7.000km² diện tích cửa sổ tại Mỹ nếu thay thế bằng loại pin mới này, có thể nâng thêm 40% sản lượng điện của Mỹ. Không những gắn pin năng lượng mặt trời trên mái nhà hay cửa sổ, mà một nhóm các nhà nghiên cứu Australia còn phát minh loại sơn dùng để thu nhận năng lượng mặt trời.

Nó hoạt động bằng cách thu hút hơi nước từ không khí và sau đó sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tách hơi nước thành oxy và khí hydro. Khí hydro thu được dùng sử dụng trong các tế bào nhiên liệu. Những công nghệ này sẽ cần có thời gian để hạ giá thành. Năng lượng mặt trời không mang lại lợi ích thương mại trong thời gian ngắn, nhưng sẽ ngày càng trở thành nguồn năng lượng thiết thực.

Nông dân Mỹ sử dụng công nghệ cao.
Nông dân Mỹ sử dụng công nghệ cao.

Tại Na Uy, Công ty Yara International dự định vận chuyển phân bón bằng chiếc tàu chạy bằng điện dọc theo tuyến đường biển Fjord ở Trondheim. Con tàu dự kiến được thí điểm điều khiển từ xa vào năm 2019 và sẽ hoàn toàn tự động vào năm 2020.

Năm nay, tại Copenhagen, Đan Mạch, Rolls-Royce cũng sẽ thử nghiệm tàu biển tự hành. Còn tại Boston, bang Massachusetts (Mỹ), Công ty Sea Machines Robotics đang thử nghiệm một con tàu chở hàng vận chuyển hàng hóa lên Bắc Đại Tây Dương mà không cần người quản lý.

Những người ủng hộ nói rằng, các con tàu tự hành có nhiều ưu điểm so với các tàu thông thường có người lái, ít bị lỗi, khó bị cướp biển hơn và có thể được thiết kế với khả năng vận chuyển lớn hơn. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp cho tình trạng thiếu lao động hàng hải có tay nghề. Tuy nhiên, tự động hóa việc vận chuyển sẽ có nghĩa người lao động không phải mất nhiều tuần hoặc vài tháng lênh đênh trên biển, thay vào đó cuộc sống của thủy thủ sẽ chuyển sang công việc khác.

Theo truyền thống, robot được giao nhiệm vụ thực hiện các công việc nguy hiểm, bẩn. Nhưng một thế hệ robot mới đang xuất hiện để đáp ứng nhu cầu tâm lý phức tạp, đó là tình bạn.

Robot xã hội trong hình hài của thú cưng.
Robot trong hình hài của thú cưng.

Các robot xã hội, như ElliQ do Israel xây dựng, giúp chủ nhân lên kế hoạch hẹn và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. ElliQ giúp kết nối người cao niên với phương tiện truyền thông xã hội, trò chuyện video và Facebook messenger. Nó có thể tìm hiểu sở thích của chủ sở hữu, cung cấp các gợi ý cho chủ về sách, giải trí và các hoạt động ngoài trời. Thiết bị được thiết lập để bán đại trà trong năm 2018.

Hiện trên thị trường đã xuất hiện các robot xã hội như Jibo (899 USD) có thể nhận biết gương mặt các thành viên trong gia đình và trò chuyện với họ. Robot Paro (5.000 USD) có chức năng cải thiện tâm trạng của bệnh nhân tâm thần và tăng cơ hội giao tiếp với các thành viên trong gia đình. Khi số người mắc chứng sa sút trí tuệ gia tăng ở các cộng đồng dân số già đi trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu cho rằng, robot xã hội rất hữu dụng. Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến ở Tokyo đã tạo ra Paro cư xử giống như một con vật cưng. Với 12 bộ cảm biến trong bộ lông giả và râu của nó, Paro có thể biểu đạt cảm xúc khi được cọ xát. 

KHÁNH MINH (SGGP)

 
;
.