123
Hàn Quốc dự kiến các vấn đề đàm phán với Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàn Quốc dự kiến các vấn đề đàm phán với Triều Tiên

Thứ Hai, 08/01/2018, 17:46 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 8-1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên đã nhất trí bắt đầu đàm phán vào lúc 10h sáng 9-1 tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền. Hai bên đã nhất trí về thời gian đàm phán nói trên vào chiều 7-1. Một chủ đề then chốt sẽ được thảo luận tại cuộc đàm phán là việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tại Hàn Quốc.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung Gyyon (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon.
Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung Gyyon (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, tại cuộc hội đàm cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9-1, phía Hàn Quốc sẽ tìm cách thảo luận các cách thức làm dịu căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Phát biểu với báo giới, ông Cho, cũng là trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, nêu rõ: “Về cơ bản hai bên sẽ tập trung vào Thế vận hội Olympic. Khi thảo luận mối quan hệ liên Triều, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề các gia đình bị ly tán do chiến tranh, cũng như cách làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự”.

Bộ trưởng Cho sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc đàm phán với Triều Tiên ngày 9-1. Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau hơn 2 năm, với mục đích thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra vào tháng tới và các cách thức cải thiện quan hệ liên Triều. Phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc gồm 5 thành viên, trong đó có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, một người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán liên Triều.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Thống nhất và thứ trưởng bộ này cùng tham gia một phái đoàn đàm phán liên Triều. Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên sẽ do ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn, cùng với 4 thành viên khác, trong đó có một quan chức cấp cao của Bộ Thể thao là Won Kil-u.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết sau cuộc đàm phán cấp cao tới, hai bên cần tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận ở cấp chuyên gia.

Kế hoạch đàm phán cấp cao nói trên đã được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham gia Thế vận hội Olympic sắp tới tại Hàn Quốc và đề nghị nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc cuối tuần trước. Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

Theo Yonhap

 
;
.