123
Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan

Thứ Sáu, 05/01/2018, 19:10 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, nước này đã đình chỉ viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan, đồng thời yêu cầu Islamabad có “hành động kiên quyết” chống phiến quân Taliban tại nước này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert không nêu rõ tổng trị giá khoản viện trợ bị đóng băng, song cho hay số tiền này nằm ngoài khoản 255 triệu USD trong gói viện trợ quân sự cho Pakistan đã bị giữ lại. 

Bà Nauert nói: “Hôm nay chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đang đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan trong thời điểm này. Chừng nào Chính phủ Pakistani không có hành động kiên quyết chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà chúng tôi coi là yếu tố gây mất ổn định khu vực và nhằm mục tiêu vào người Mỹ - thì khi đó Mỹ sẽ đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, khoản viện trợ an ninh cho Pakistan nói trên trị giá hơn 255 triệu USD, được dùng để trang trải cho các vụ chuyển giao trang thiết bị quân sự và tài trợ những chiến dịch chống khủng bố của quốc gia Nam Á này. 

Trước đó, trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng, việc Mỹ viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD trong 15 năm qua là “dại dột”. 

Theo Tổng thống Mỹ, Islamabad đã “lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố” mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan.

AFP

 
;
.