123
Australia quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa tại Biển Đông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Australia quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa tại Biển Đông

Thứ Năm, 11/01/2018, 21:43 [GMT+7]
In bài này
.

Australia không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi phán quyết này. 

Phát biểu tại một diễn đàn ngày 10-1, Đại sứ Australia tại Philippines Amanda Gorely nêu rõ, Australia tin rằng phán quyết này “phản ánh luật pháp quốc tế và Australia ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc”.

Bà Gorely lưu ý phán quyết của PCA “là giá trị, nguyên tắc rất quan trọng và cơ bản, là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Australia”.

Theo Đại sứ Australia tại Philippines, những cơ sở mà Trung Quốc đơn phương xây dựng trên Biển Đông sẽ “làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, hoặc bằng một cách nào đó ngăn chặn đường đi qua Biển Đông sẽ khiến Australia và nhiều nước khác bị ảnh hưởng”.

Bà đồng thời khẳng định, cách tiếp cận và chính sách của Canberra đối với Biển Đông là rất nhất quán trong khoảng thời gian dài. 

Máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại Thanh Đảo.
Máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại Thanh Đảo.

AFP

;
.