123
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Hy Lạp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Hy Lạp

Thứ Năm, 07/12/2017, 21:08 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Hy Lạp. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 65 năm qua.

Chuyến thăm gần đây nhất của một Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp là vào năm 1952, dưới thời Tổng thống Celal Bayar. Cũng trong năm này, hai nước đã cùng trở thành thành viên của NATO với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ.

Ông Erdogan từng hai lần công du tới Hy Lạp vào các năm 2004 và 2010, nhưng với tư cách Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến thăm của ông ở thời điểm ấy nhằm mục đích hàn gắn tình hữu nghị giữa Ankara và Athens sau đối đầu quân sự.

Hiện Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cuộc khủng hoảng người nhập cư và Athens cũng rất ủng hộ Ankara trong các nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Theo chương trình, Tổng thống Erdogan sẽ tới thủ đô Athens để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà - ông Prokopis Pavlopoulos​ và sau đó sẽ tới vùng Thrace ở Đông Bắc Hy Lạp, nơi có nhiều người thiểu số Hy Lạp gốc Hồi giáo sinh sống. Hai vị tổng thống dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề tác động đến mối quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng người tị nạn, an ninh ở khu vực rộng lớn hơn và mối quan hệ giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, tập trung vào các dự án chung đang được hai nước thực hiện.

Theo AFP/TTXVN

;
.