123
Tây Ban Nha khởi động chiến dịch tranh cử địa phương tại Catalonia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tây Ban Nha khởi động chiến dịch tranh cử địa phương tại Catalonia

Thứ Ba, 05/12/2017, 19:47 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 5-12, các đảng phái chính trị tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử địa phương tại vùng này, dự kiến vào trung tuần tháng 12 tới, trong bối cảnh một số chính khách chủ chốt đang bị giam giữ hoặc sống lưu vong ở nước ngoài.

Phó Thủ hiến Catalonia Oriol Junquera và ba thủ lĩnh chủ trương đòi độc lập đang bị tạm giữ sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại để phục vụ công tác điều tra về vai trò trong tuyên bố độc lập trái phép của Catalonia hôm 27-10 vừa qua.

Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont vận động tranh cử qua cầu truyền hình từ Bỉ, nơi ông đang sống lưu vong. Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép tại Catalonia vừa qua, với các cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn, nếu bị tòa tuyên án, ông Puigdemont và các chính trị gia chủ trương ly khai khác có thể nhận mức án 30 năm tù giam.

Trước đó, một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 4-12 dự báo ba đảng ủng hộ ly khai có thể nhận được 44,4% phiếu, tương ứng với 66-67 ghế, chưa đủ đa số quá bán tối thiểu 68 ghế. Trong khi đó, ba đảng kịch liệt phản đối ly khai có thể nhận được 44,3% ghế, tương đương 59-60 ghế trong hội đồng lập pháp vùng. Cuộc bỏ phiếu sắp tới được xem như một cuộc trưng cầu ý dân khác về việc ý định tách ra độc lập của Catalonia.

Theo TTXVN/ AFP

 
;
.