123
Quốc hội Nhật Bản thông qua nghị quyết yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quốc hội Nhật Bản thông qua nghị quyết yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Thứ Ba, 05/12/2017, 19:51 [GMT+7]
In bài này
.
Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng.
Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng.

Trong phiên họp toàn thể ngày 5-12, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản.

Nghị quyết cho rằng việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo là mối đe dọa to lớn đối với an ninh khu vực, đồng thời yêu cầu Triều Tiên kiềm chế hành động quá khích, xóa bỏ ngay lập tức kế hoạch phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đồng thời, nhấn mạnh rằng cần phải kêu gọi các nước trong LHQ đưa ra những biện pháp cụ thể hơn và nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định rằng Nhật Bản sẽ triển khai mạnh mẽ hợp tác ngoại giao nhằm gây sức ép đối với Triều Tiên ở mức độ cao nhất. Nghị quyết cũng nêu rõ quyết tâm của Chính phủ Nhật Bản trong việc ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa và đề nghị Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng đề phòng tình huống xấu nhất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Nhật Bản. Đồng thời nỗ lực thông tin chính xác và kịp thời tình huống khẩn cấp đối với nhân dân.

Trước đó, ngày 4-12, Thượng viện Nhật Bản cũng đã thông qua Nghị quyết phê phán mạnh mẽ hành động của Triều Tiên bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế khi thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 29-11 vừa qua.

Theo AFP, Kyodo

 
;
.