123
Phó Tổng thống Ecuador tố bị "gài bẫy" trong vụ tham nhũng Odebrecht - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phó Tổng thống Ecuador tố bị "gài bẫy" trong vụ tham nhũng Odebrecht

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:14 [GMT+7]
In bài này
.

Chính trường Ecuador tiếp tục nóng khi Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas cáo buộc Viện Công tố nước này đã “thỏa thuận” với Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil để buộc tội ông, đồng thời nhấn mạnh Bộ Công cộng nước này không thể đưa ra bằng chứng cho việc ông tham gia vào mạng lưới tham nhũng của công ty này. 

Thông tin đăng tải trên tờ “El Comercio” số ra ngày 6-12 cho hay, trước khi bắt đầu ngày thứ 10 của phiên xét xử vụ Phó Tổng thống Glas dính líu vào đường dây hối lộ của tập đoàn xây dựng Brazil, ông này khẳng định công tố viên Cesar Montufar đã không thể cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc thông tin nào chứng minh ông có liên quan đến vụ án tham nhũng. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Glas cùng 12 đồng phạm đã bị Tổng Chưởng lý Ecuador Carlos Baca chính thức cáo buộc cấu kết trong vụ tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh này. Ông Baca đã đưa ra các bằng chứng về mối liên quan giữa ông Glas với vụ án tham nhũng. Theo đó, Phó Tổng thống Glas đã thông qua người bác họ là Ricardo Rivera nhận 13,5 triệu USD khoản tiền hối lộ từ Tập đoàn Odebrecht, đổi lại ông Glas cấp phép cho 5 hợp đồng từ giữa năm 2012 đến năm 2016. 

Ông Glas, người đã bị bắt giữ từ hôm 2-11, đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng ông đã bị Odebrecht “cài bẫy” sau khi ông khiến tập đoàn này phải rút khỏi Ecuador năm 2008 vì những bất đồng liên quan đến việc tu sửa một nhà máy thủy điện. Nếu bị kết tội, ông Glas sẽ phải chịu án phạt tù từ 3 đến 5 năm. Hiện Viện Công tố Ecuador đang đề nghị kéo dài lệnh tạm giam (có hiệu lực trong vòng 60 ngày) đối với Phó Tổng thống Glas thêm 18 ngày để phục vụ việc điều tra. 

REUTERS

 
;
.