123
NATO tìm cách thích ứng trước sự đa dạng và các thách thức an ninh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

NATO tìm cách thích ứng trước sự đa dạng và các thách thức an ninh

Thứ Ba, 05/12/2017, 19:50 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 9-11.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 9-11.

Trong 2 ngày 5 và 6-12, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp tại Brussels để thảo luận về việc tiếp tục thích ứng của Liên minh quân sự này trước sự đa dạng và những tiến triển của các thách thức về an ninh. 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các Ngoại trưởng sẽ xem xét phương hướng hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.

Sự hợp tác này, hiện đã đạt đến một mức độ cao chưa từng có, sẽ giúp cho cả hai tổ chức có thể ứng phó trước các thách thức mới, trong đó nổi lên là các nguy cơ về mất an ninh mạng, tấn công khủng bố hay yêu cầu về tính linh hoạt trong triển khai các lực lượng sức mạnh.

Tổng Thư ký NATO cho biết các Ngoại trưởng cũng sẽ đề cập đến những mối đe dọa toàn cầu kiểu như chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. 

NATO đánh giá các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng đã đi ngược lại các nỗ lực toàn cầu về chống phổ biến vũ khí hạt nhân, kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị. NATO khẳng định ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc gây áp lực tối đa nhằm kiềm chế các hành động quân sự của Triều Tiên.

Vai trò của NATO trong việc thiết lập trật tự và chống khủng bố cũng là một nội dung nằm trong chương trình nghị sự của các ngoại trưởng.

Các thành viên tham dự hội nghị còn dành sự quan tâm tới các sứ mệnh đã được Liên minh quân sự này triển khai thời gian qua, trong đó đặc biệt là chương trình đào tạo tại Afghanistan và chương trình hợp tác giữa NATO với các đối tác như Jordan hay Tunisia nhằm giúp tăng cường khả năng quốc phòng của các quốc gia này.

Theo AFP/TTXVN

 
;
.