123
Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Thứ Năm, 07/12/2017, 21:08 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống Donald Trump công bố  quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem. Ảnh: Reutes
Tổng thống Donald Trump công bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem. Ảnh: Reutes

Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông Trump cũng công bố kế hoạch di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Sau hơn 2 thập kỷ qua, chúng ta đã không tiến gần tới một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Sẽ là sai lầm nếu chúng ta nghĩ rằng việc lặp lại một công thức có thể mang lại một kết quả khác hoặc tốt hơn. Do đó, tôi quyết định đã tới lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các Tổng thống Mỹ khác luôn hứa điều này trong lúc vận động tranh cử nhưng đều không thực hiện. Ngày hôm nay là lúc tôi thực hiện lời hứa của mình và quyết định này vì lợi ích của nước Mỹ cũng như việc theo đuổi hòa bình giữa Israel và người dân Palestine”.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đi ngược lại chính sách của các đời Tổng thống Mỹ trước, cả Dân chủ và Cộng hòa, những người cho rằng quy chế Jerusalem cần được thông qua bởi một thỏa thuận cuối cùng giữa người dân Israel và Palestine.

Chủ quyền tại Jerusalem lâu nay là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel- Palestine. Israel coi thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Cộng đồng quốc tế cũng không công nhận tuyên bố của Israel về quyền sở hữu tất cả thành phố.

PHẠM HUÂN/VOV-Washington

 
;
.