123
Hơn 140 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ác liệt tại Yemen - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hơn 140 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ác liệt tại Yemen

Chủ Nhật, 03/12/2017, 18:16 [GMT+7]
In bài này
.

Tính đến ngày 3-12, các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Saleh và dân quân Houthi đã bước sang ngày thứ 5.

Theo thống kê số người thiệt mạng trong 24 giờ qua đã lên hơn 140 người chủ yếu là lực lượng Houthi và hàng chục người khác bị thương. Các lực lượng trung thành với ông Saleh đã mở rộng tấn công tới các tỉnh Ibb, Dhamar, Rameh, Hajja, Mahweet và lập ra các vị trí mới sau khi trục xuất các lực lượng dân quân Houthi ra khỏi các khu vực quan trọng.

Trong khi đó, hàng trăm chiến binh thuộc các bộ tộc từ bộ lạc Khawlan đã đến Sanaa để ủng hộ lực lượng Đảng Đại hội chung của Nhân dân chống lại dân quân Houthi. Trong ngày 2-12, lực lượng Đảng Đại hội chung của Nhân dân đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực quan trọng ở thủ đô Sanaa và một số tỉnh từ tay của lực lượng Houthi.

Trong khi đó, liên quân Arab bày tỏ ủng hộ ông Saleh và cho rằng lựa chọn đàm phán với liên quân sẽ giúp quét sạch phiến quân tại quốc gia này. Bên cạnh đó, các máy bay của liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã nhắm các mục tiêu dân quân Houthi ở phía Nam của thủ đô Sanaa dẫn đến nhiều thương vong cho lực lượng Houthi.

Xung đột giữa lực lượng dân quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh ở thủ đô Sanaa bùng phát hôm 29-11 khi căng thẳng leo thang và ông Saleh cho rằng lực lượng Houthi có các hành động hiếu chiến và khủng bố nhằm vào dân thường ở thủ đô Sanaa.

Xung đột tiếp tục đẩy Yemen vào tình trạng hỗn loạn, chết chóc. Khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa sau hơn 2 năm Yemen xảy ra chiến tranh.

NGỌC THẠCH/VOV

;
.