123
Hoạt động của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại bang Tây Australia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hoạt động của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại bang Tây Australia

Thứ Sáu, 01/12/2017, 19:30 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp bà Kerry Sanderson, Thống đốc bang Tây Australia.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp bà Kerry Sanderson, Thống đốc bang Tây Australia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia (từ ngày 29-11 đến 2-12), ngày 1-12 tại TP.Perth, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp bà Kerry Sanderson, Thống đốc bang và bà Kate Doust, Chủ tịch Thượng viện và bà Lisa Baker, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn bà Thống đốc, Nghị viện và chính quyền bang đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, có nhiều điểm tương đồng giữa bang Tây Australia và các địa phương của Việt Nam. Do đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, các bộ, ngành, cũng như các địa phương tiêu biểu đại diện cho các vùng, miền của Việt Nam, cùng các DN hoạt động trên nhiều lĩnh vực sẽ tổ chức tọa đàm với DN của hai nước để trao đổi về chính sách đầu tư của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên quan tâm và bang Tây Australia có thế mạnh, như: khai khoáng, năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, giáo dục - đào tạo, du lịch, hợp tác cảng biển và nông nghiệp. Nhấn mạnh, bang Tây Australia là nơi có hệ thống giáo dục, nhất là giáo dục đại học, rất phát triển, hiện có hơn 2.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học. Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi du học tại đây đã trở về Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Từ kết quả này, Chủ tịch Quốc hội mong hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và bang Tây Australia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa ở nhiều cấp độ và bậc học, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của Australia, đồng thời là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Australia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm ơn chính quyền bang Tây Australia, cũng như cá nhân bà Thống đốc đã quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại bang Tây Australia có cuộc sống ổn định, hòa nhập, đóng góp cho xã hội sở tại và thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thống đốc bang Tây Australia, bà Kerry Sanderson nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu thăm chính thức Australia và đến TP.Perth, thủ phủ của bang Tây Australia. Là người đã từng đến thăm Việt Nam, Thống đốc bang Tây Australia chia sẻ về tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam; khẳng định, Tây Australia coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam; hoan nghênh lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Toà án tối cao bang Tây Australia và Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam…

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội và bà Thống đốc cũng đã trao đổi về các lĩnh vực mà hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, trong đó, chú trọng hợp tác về giáo dục, văn hóa, du lịch, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, giao lưu nhân dân. Bà Thống đốc cũng cho rằng, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với những địa danh nổi tiếng như Hội An, Sơn Đoòng, Hạ Long… Cùng với đó, văn hóa ẩm thực rất phong phú, đa dạng… Vì thế, theo Thống đốc, việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và TP.Perth là cần thiết, mở ra cơ hội hợp tác về du lịch giữa hai bên cũng như các lĩnh vực khác.

LÊ TUYẾT/VOV

;
.