123
Hàn-Nhật-Mỹ nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ chống Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàn-Nhật-Mỹ nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ chống Triều Tiên

Thứ Sáu, 01/12/2017, 19:28 [GMT+7]
In bài này
.
Máy bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk.
Máy bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk.

Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay, ngày 1-12, các quan chức quốc phòng của 2 nước này và Mỹ đã nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ trong việc gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để nước này không tiến hành thêm những hành động khiêu khích và hướng tới từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.

Một hội nghị trực tuyến đã được tổ chức giữa Chánh Văn phòng chính sách Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Yeo Suk Joo, Vụ trưởng Vụ chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông Masami Oka và ông David Helvey, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương.

Hôi nghị 3 bên nói trên được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận về những hành động đáp trả sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 29-11. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là loại ICBM mới có thể tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ nước Mỹ với một đầu đạn hạt nhân.

Theo các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các quan chức trên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc thực thi hiệu quả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Cùng ngày, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ hiện không xem xét bất kỳ phương án quân sự nào, kể cả việc bao vây bằng hải quân, chống Triều Tiên. Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon và người đồng cấp Mỹ Trump tiến hành cuộc điện đàm lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày qua để thảo luận về việc Triều Tiên phóng tên lửa.

Cùng ngày 1-12, Không quân Hàn Quốc cho biết, họ đã lập một đơn vị hoạt động trên không lớn hơn để thu thập tin tức tình báo, theo dõi và do thám nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên. Đơn vị mới này có nhiệm vụ phối hợp với Mỹ theo dõi các hoạt động liên quan của Triều Tiên suốt 24/24 giờ bằng  2 máy bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk.

Theo Yonhap, Kyodo

 
;
.