123
Chính phủ và phe đối lập Venezuela nhất trí gặp lại nhau vào 15-12 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ và phe đối lập Venezuela nhất trí gặp lại nhau vào 15-12

Chủ Nhật, 03/12/2017, 18:15 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ và phe đối lập Venezuela dù chưa thể đi tới một thỏa thuận cuối cùng, song đã nhất trí sẽ gặp lại nhau vào 15-12 tới. Đây có thể được coi là một bước tiến không nhỏ của tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina (quốc gia trung gian hòa giải), điều kiện để đối thoại hiện nay đang tốt nhất cho cả hai phía bởi Venezuela hiện đang hòa bình: “Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã tái khẳng định mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận để thúc đẩy lợi ích của người dân Venezuela. Ngày 15-12 tới tại Santo Domingo, chúng ta sẽ có các cuộc đàm phán mới với mục tiêu đạt được thỏa thuận cuối cùng”.

Ngoài Cộng hòa Dominica, nước trung gian hòa giải, tham gia đàm phán còn có đại diện các nước khu vực như Chile, Nicaragua, Mexico và Bolivia. Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh, ngoài các vấn đề chính trị, Chính phủ Venezuela cũng đang tập trung mọi nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và nợ hiện nay.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela đã lên tới 150 tỷ USD và số nợ mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4 - 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela mới đây đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ lớn là Trung Quốc và Nga, theo đó, hầu hết các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

THU HOÀI/VOV

 
;
.