123
Trung Quốc - Nga kêu gọi tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trung Quốc - Nga kêu gọi tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề Triều Tiên

Thứ Năm, 30/11/2017, 19:12 [GMT+7]
In bài này
.

Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ, Trung Quốc và Nga tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, tìm kiếm các giải pháp lâu dài thông qua đối thoại, thương lượng. 

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30-11 (theo giờ Việt Nam), ông Ngô Hải Đào, Phó Đại sứ thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, nhận định: Với “tình hình nghiêm trọng” hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, các bên liên quan cần phải kiềm chế, thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và nỗ lực để sớm nối lại các cuộc đối thoại, đàm phán. 

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, giai đoạn ổn định vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên đã mở ra cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Tuy nhiên, theo ông Ngô Hải Đào, “thật đáng tiếc, cơ hội này đã không dẫn đến việc nối lại đối thoại và đàm phán”. 

Ông cũng tái khẳng định đề xuất của Trung Quốc và Nga yêu cầu Triều Tiên ngừng toàn bộ các vụ thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung. 

Phó Đại sứ Trung Quốc bày tỏ hy vọng đề xuất này sẽ được các bên hưởng ứng và ủng hộ. 

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp này, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng, việc Triều Tiên lại vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là rất đáng tiếc, đồng thời nhận định chưa có triển vọng bình thường hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan ngăn chặn căng thẳng leo thang và nhấn mạnh giải pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ tái khẳng định quan điểm kiên định của Nga trong giải quyết hồ sơ hạt nhân Triều Tiên là tìm kiếm các giải pháp lâu dài và cùng chấp nhận được thông qua các kênh ngoại giao tích cực. 

YONHAP

;
.