123
Tổng thống Chile tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Chile tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:24 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống Chile Michelle Bachelet là người có nhiều tình cảm với Việt Nam. Bà từng dự APEC Hà Nội 2006 với đoàn tháp tùng có nhiều người thời trẻ đã xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.
Tổng thống Chile Michelle Bachelet là người có nhiều tình cảm với Việt Nam. Bà từng dự APEC Hà Nội 2006 với đoàn tháp tùng có nhiều người thời trẻ đã xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Cộng hòa Chile, bà Michelle Bachelet Jeria, trưa 8-11 đã tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chiếc chuyên cơ Không lực Chile, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong ngày 8-11, Tổng thống Michelle Bachelet Jeria đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Nhà sàn Bác Hồ. Ngày 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ có cuộc hội đàm và họp báo chung. Sau đó, Tổng thống Michelle Bachelet Jeria tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trước khi bà đến TP. Đà Nẵng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Nữ Tổng thống Michelle Bachelet Jeria là một chính khách nổi tiếng. Bà là con gái của Thiếu tướng Không quân Alberto Bachelet và nhà khảo cổ học Angela Jeria. Trong các năm 2002 – 2004, bà là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Chile. Tháng 12-2005, bà đắc cử Tổng thống Chile, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Cộng hòa Chile. Tháng 3-2014, bà tái đắc cử Tổng thống Chile và chính thức nhậm chức Tổng thống Chile nhiệm kỳ 2 (2014 – 2018). Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Chile diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Chile thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng quan hệ hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Chile đã được thiết lập từ khá lâu bởi hai nhà lãnh đạo vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Salvador Allende. Việt Nam và Chile thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25-3-1971. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, ngành.

PHƯƠNG VŨ

 
;
.