123
Tòa án tối cao Mỹ không phán quyết về lệnh cấm súng đạn tại Maryland - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tòa án tối cao Mỹ không phán quyết về lệnh cấm súng đạn tại Maryland

Thứ Ba, 28/11/2017, 19:14 [GMT+7]
In bài này
.

Những tranh cãi về bạo lực liên quan tới súng đạn tại Mỹ tiếp tục nóng khi Tòa án tối cao nước này một lần nữa ra từ chối thụ lý vụ kiện liên quan đến lệnh cấm sở hữu và mua bán súng trường tự động và băng đạn được ban hành tại bang Maryland, Mỹ.

Theo phán quyết được đưa ra ngày 28-11, Tòa án Tối cao đã từ chối can thiệp vào vụ việc này, và không đưa thêm bình luận.

Phán quyết này tạm thời dập tan nỗ lực của Hiệp hội súng đạn Mỹ (NRA) - nhóm vận động hành lang quyền lực và lớn nhất Mỹ gồm các công ty sản xuất vũ khí - nhằm ngăn chặn lệnh cấm trên.

Trước đó, NRA cùng một số cơ sở buôn bán vũ khí đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án tối cao Mỹ, yêu cầu cơ quan này đảo ngược lệnh cấm vũ khí được ban hành hồi năm 2013, vì cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền sử dụng súng đạn theo Điều 2 trong Hiến pháp Mỹ.

Văn kiện này có hiệu lực sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu vào một trường tiểu học tại bang Connecticut, khiến 26 người, trong đó có 20 trẻ em thiệt mạng hồi năm 2012. Vụ việc đã làm bùng nổ làn sóng kêu gọi siết chặt việc sử dụng súng đạn tại Mỹ.

Cùng ngày, tòa án trên với đa số thẩm phán theo đường lối bảo thủ đã ra phán quyết không thụ lý vụ kiện liên quan đến điều luật của chính quyền bang Florida, theo đó yêu cầu người sở hữu súng phải để vũ khí trong túi hoặc trong quần áo khi ra ngoài.

Việc Tòa án Tối cao Mỹ từ chối can thiệp vào các vụ kiện trên là bởi cơ quan tư pháp này không xét xử các vụ việc liên quan đến những vấn đề cụ thể trong kiểm soát súng đạn, như từng loại vũ khí bị cấm tại các bang hay thành phố tại Mỹ.

REUTERS

 
;
.