123
Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục đối mặt với thách thức - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục đối mặt với thách thức

Thứ Hai, 13/11/2017, 17:50 [GMT+7]
In bài này
.

Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi Hạ viện nước này sẽ thảo luận về dự luật Brexit vào ngày 14-11, trong bối cảnh những biến động chính trị thời gian qua khiến khả năng lãnh đạo và ảnh hưởng chính trị của bà bị lung lay.

Bà May sẽ phải thúc đẩy để dự luật Anh rời khỏi EU, được coi là một văn kiện quan trọng nhất trong tiến trình đàm phán Brexit, được thông qua tại Hạ viện trước sự phản đối của nhiều nghị sĩ ngay trong đảng Bảo thủ có quan điểm ủng hộ ở lại châu Âu.

Những nghị sĩ Bảo thủ “nổi loạn” này được cho là có kế hoạch bắt tay với Công đảng đối lập để gây áp lực buộc chính phủ của bà May phải chấp nhận những sửa đổi bổ sung vào dự luật trên, nếu không tiến trình Brexit có thể bị “trì hoãn hoặc dừng lại”.

Trong khi đó, theo tờ Sunday Times, tới nay đã có 40 nghị sĩ đảng Bảo thủ sẵn sàng ký bức thư bày tỏ bất tín nhiệm Thủ tướng May, tức là chỉ cần 8 nghị sĩ nữa ký tên, tương lai của bà May sẽ được định đoạt trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện. Bên cạnh đó, đã xuất hiện thông tin về một “bản ghi chú” do hai bộ trưởng ủng hộ Brexit, là Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, bí mật trình lên Thủ tướng May, với nội dung vạch ra lộ trình chuyển tiếp và nhắc nhở bà May “củng cố lại quyết tâm” về việc Anh rời khỏi EU.

Theo vietnamplus

 
;
.