123
Nữ Tổng thống và những chính sách làm thay đổi Chile - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nữ Tổng thống và những chính sách làm thay đổi Chile

Thứ Ba, 14/11/2017, 18:46 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống  Michelle Bachelet.
Tổng thống Michelle Bachelet.

Đắc cử Tổng thống Chile lần đầu vào năm 2006 và cũng là nữ tổng thống đầu tiên của đất nước Nam Mỹ này, bà Michelle Bachelet (tên đầy đủ là Verónica Michelle Bachelet Jeria) chủ trương xây dựng một chính quyền hết lòng vì dân. Bà đã góp phần đưa Chile hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới, ban hành nhiều điều luật tiến bộ.

Trong những tháng đầu tiên trên cương vị Tổng thống, cựu Bộ trưởng Y tế, cựu Bộ trưởng Quốc phòng (thời các Tổng thống tiền nhiệm) đã cùng các cộng sự triển khai chương trình “100 ngày, 36 lời hứa”, trong đó có những việc cấp thiết như cải tổ hệ thống tiền lương và giáo dục trước tuổi đến trường, tăng mức lương hưu, khai trương nhiều trung tâm phục hồi sức khỏe áp dụng chế độ chăm sóc y tế miễn phí cho các công dân hơn 60 tuổi, cải thiện hệ thống an ninh xã hội...

Với những chính sách hướng tới người dân và tiếp tục tăng cường sức mạnh kinh tế thương mại của Chile, Tổng thống Michelle Bachelet được công chúng ngưỡng mộ, trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng khắp khu vực Nam Mỹ. Bà Michelle Bachelet đã thể hiện mình xứng đáng đứng trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí uy tín Forbes bầu chọn trong các năm từ 2006-2014.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống lần 2, bà Michelle Bachelet cam kết chi 15 tỷ USD để cải cách ngành giáo dục, cải thiện dịch vụ y tế và giảm khoảng cách giàu - nghèo. Bà cũng muốn tăng thuế để bù đắp chi phí triển khai chương trình giáo dục đại học miễn phí và cải cách cơ cấu kinh tế - chính trị có từ thời nhà độc tài Pinochet cầm quyền từ năm 1973-1990.

Trong năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch trong công cuộc phát triển kinh tế, tháng 5-2014, bà Michelle Bachelet đã công bố chiến lược an ninh năng lượng mới trị giá 650 triệu USD, trong đó chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời song song với sử dụng hợp lý nguồn nhiên liệu hóa thạch, hạn chế nhập khẩu năng lượng. Bà Michelle Bachelet cho biết, theo kế hoạch trong 4 năm nhiệm kỳ của mình, tất cả các tòa nhà công cộng lớn sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời dùng để chiếu sáng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Chính phủ cũng sẽ tăng vốn đầu tư cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Chile để mở rộng hoạt động thăm dò - khai thác, đồng thời cho xây dựng một trạm trung chuyển khí hóa lỏng ở miền Trung Nam nước này.

Chiến lược an ninh năng lượng của Tổng thống Michelle Bachelet nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính giới và các nhà hoạt động môi trường vốn phản đối hoạt động của các nhà máy sản xuất điện vận hành bằng than đá và các đập thủy điện trong nước.

Được biết, nguồn điện của Chile phụ thuộc chủ yếu vào các nhà máy thủy điện và nguồn năng lượng hóa thạch nhập khẩu từ các nước. Theo giới phân tích, quốc gia Nam Mỹ này cần tăng gấp 3 sản lượng điện hiện nay trong vòng 15 năm tới để tiếp tục mở rộng nền kinh tế.

Ngoài ra, hồi tháng 2-2017, Chile đã có những bước đi đầu tiên để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới khi Tổng thống Michelle Bachelet tuyên bố: “Hôn nhân đồng giới không chỉ là yêu cầu của hệ thống tư pháp quốc tế mà còn là nhu cầu hợp pháp của xã hội Chile”. Tuy nhiên, Chile vẫn có phe cánh chính trị chống lại người đồng tính sau khi Augusto Pinochet Molina - cháu nội của nhà độc tài Pinochet - thành lập một đảng chính trị chống lại cộng đồng người đồng tính vào năm 2014. Theo tờ The Guardian, đảng của hậu duệ tướng Pinochet có tên là “Orden Republicano Mi-Patria”, có quan điểm phản đối mạnh mẽ hôn nhân đồng giới, cải cách giáo dục và phá thai, nhưng lại ủng hộ hợp pháp hóa... cần sa! 

Bênh cạnh đó, Tổng thống Michelle Bachelet đã quyết tâm theo đuổi bãi bỏ lệnh cấm phá thai được ban hành năm 1989 dưới chế độ độc tài Pinochet. Và ngày 2-8 vừa qua, Thượng viện Chile đã thông qua quyết định nới lỏng lệnh cấm phá thai. Theo quyết định này, thai phụ được phép phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp hoặc nếu cuộc sống của thai phụ gặp nguy hiểm, cũng như khi thai nhi có khuyết tật ảnh hưởng đến tính mạng.

QUANG HIẾU
(CAND)

;
.