123
Nhật Bản, Mỹ tiếp tục tập trận chung đối phó với Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhật Bản, Mỹ tiếp tục tập trận chung đối phó với Triều Tiên

Thứ Tư, 29/11/2017, 18:51 [GMT+7]
In bài này
.
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa, sáng 29-11.
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa, sáng 29-11.

Trưa 29-11, Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát đi tin nước này đã thành công trong việc phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới Hwasong - 15, có sức công phá lớn hơn Hwasong -14.

Đồng thời Truyền hình trung ương Triều Tiên cũng đưa ra nhận định rằng loại tên lửa đạn đạo mới này có thể “công kích toàn lãnh thổ Mỹ”. Như vậy Triều Tiên đã hoàn tất giai đoạn phát triển vũ khí tên lửa ở mức cao hơn, và đây cũng là “đại nghiệp” mang tính lịch sử trong việc tăng cường sức mạnh vũ khí hạt nhân quốc gia.

Sau phản ứng đồng loạt của các nước mà đầu tiên là Nhật-Hàn-Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên vào lúc 16h30 ngày 29-11 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, trong buổi họp chiều 29-11 của Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh về việc Nhật Bản và Mỹ thực hiện tập trận chung là sợi dây liên hệ bền chặt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Nhật.

Ông cũng lý giải rằng trong trường hợp Mỹ đưa ra những phản ứng mang tính quân sự đối với Triều Tiên thì Nhật cũng có những hành động chung.

Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng việc tập trận chung còn thể hiện một điều nữa: Nếu như việc phát triển hạt nhân của Triều Tiên làm tổn hại tới Nhật Bản thì Mỹ cũng sẽ có những hành động chung để bảo vệ đồn minh của mình. Nghĩa là quan hệ đồng minh là mối quan hệ không thể lay chuyển.

Ông cũng nói rõ quan điểm của Nhật và Mỹ là không muốn xảy ra chiến tranh và sẽ đưa ra những áp lực đối với Triều Tiên trong từng giai đoạn với mục đích làm thay đổi chính sách phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

BÙI HÙNG/VOV

VỤ PHÓNG TÊN LỬA SÁNG 29-11

Tên lửa Hwasong-15 được phóng vào lúc 3h sáng tại Pyongsong, phía Nam tỉnh Pyongan. Hwasong-15 là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Trong vụ phóng tên lửa sáng 29-11, tên lửa Hwasong-15 được phóng theo phương gần như thẳng đứng và đạt đến độ cao tối đa 4,475km- cao nhất từ trước đến nay. Sau khi bay được khoảng 900km trên không, quả tên lửa này rơi xuống Vùng Đặc quyền Kinh tế trên biển Nhật Bản.

 

;
.