123
Những giá trị truyền thống Xô Viết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7-11-1917 - 7-11-2017)

Những giá trị truyền thống Xô Viết

Thứ Năm, 02/11/2017, 20:04 [GMT+7]
In bài này
.
Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử của Hồng quân Liên Xô vào ngày 7-11-1941 ở Quảng trường Đỏ.
Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử của Hồng quân Liên Xô vào ngày 7-11-1941 ở Quảng trường Đỏ.

Đầu thập niên 60 thế kỷ 20, tôi được sang Liên Xô học tập 3 năm. Những năm tháng ở Liên Xô, với biết bao kỷ niệm sâu sắc đẹp đẽ làm tôi càng yêu Liên Xô, yêu nước Nga.

Trải qua chiến tranh ác liệt chống phát xít, Liên Xô chịu nhiều thiệt hại nhất thế giới: trên 20 triệu người con của đất nước Xô Viết đã hy sinh, nhiều làng mạc, thành phố, nhà máy, công trình công cộng bị tàn phá hoặc hủy diệt. Thế mà, mới hơn 15 năm sau chiến tranh, Liên Xô đã nhanh chóng hàn gắn những vết thương chiến tranh. Biết bao thành phố nguy nga tráng lệ, bao nhà máy khu công nghiệp, hệ thống đường giao thông, bệnh viện, trường học, khu văn hóa du lịch, được khôi phục xây dựng mới, hiện đại trên khắp đất nước Liên Xô bao la rộng lớn trải dài từ Đông Bắc Á đến Đông Âu.

Thời gian sống ở Liên Xô chúng tôi lại được chứng kiến những thành tựu nhiều mặt của Liên Xô sau chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nhất là những thành tựu rực rỡ ban đầu của ngành hàng không vũ trụ Liên Xô: Ga-ga-rin, nhà du hành vũ trụ đầu tiên của loài người, rồi Ti-Tốp, Nhi-ca-la-ép, Pô-pô-vich, Yư-côp-xki, Tê-rê-scô-va… những người con ưu tú của Liên Xô, nối tiếp nhau bay lên vũ trụ làm nức lòng phấn khởi nhân dân Liên Xô và bạn bè khắp thế giới.

Ở Liên Xô, chúng tôi được sống trong tình đồng chí, tình bạn đầm ấm, trong bối cảnh một xã hội văn minh tiên tiến, người với người là bạn chân tình đoàn kết tương thân tương ái. Nơi đây, ngoài các bạn Liên Xô chúng tôi còn được làm quen, kết thân với nhiều bạn bè là học sinh, nghiên cứu sinh từ nhiều nước trên thế giới đến học tập, nghiên cứu. Mọi người đều bày tỏ lòng hâm mộ, mến yêu và biết ơn Liên Xô - lá cờ đầu, là chỗ dựa cho loài người tiến bộ đấu tranh cho một thế giới, hòa bình, bình đẳng, hạnh phúc.

Nước nhà được hoàn toàn giải phóng và thống nhất không bao lâu, một lần nữa, tôi được may mắn gặp lại các bạn, các đồng chí Liên Xô khi Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo được thành lập giữa năm 1979 để xúc tiến thăm dò và khai thác dầu khí. Liên Xô, người bạn chí cốt trong chiến tranh giải phóng dân tộc, nay đã đến hợp tác liên doanh với Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước Việt Nam.

Ngày 19-11-1981, Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro (VSP) ra đời để đảm đương sự nghiệp thăm dò khai thác dầu khí tại thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Các chuyên gia và công nhân dầu khí Liên Xô (sau này là CHLB Nga) đến Bà Rịa - Vũng Tàu đã thể hiện rõ tài năng, bản lĩnh, phẩm chất được đào luyện trong chế độ Xô Viết. 

Bốn năm sau khi ra đời VSP đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng cần thiết để bước vào giai đoạn khai thác (năm 1986). Hai mươi bốn tuổi đời, VSP đã khai thác tấn dầu thứ 150 triệu (2005). Ngày nay VSP đã trở thành con chim đầu đàn của ngành dầu khí Việt Nam. Hầu hết chuyên gia và công nhân dầu khí Việt Nam ngày nay đều được đào tạo tại Liên Xô trước đây. Nhắc nhở điều đó, chúng ta càng yêu mến Liên Xô, biết ơn nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Liên bang Nga ngày nay.

Trong cuộc địa chấn chính trị xảy ra gần cuối thế kỷ 20, cùng với các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, Liên Xô sụp đổ, tan rã. Từng khâm phục yêu mến Liên Xô bao nhiêu, trước sự kiện này, chúng ta hết sức đau buồn luyến tiếc bấy nhiêu. Càng đau buồn luyến tiếc là sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga và các nước trong Liên Xô cũ đã liên tiếp sa lầy vào muôn vàn khó khăn và tình hình phức tạp không lường. 

Khi Vla-đi-mia Pu-tin được cử làm Thủ tướng và sau đó được nhân dân bầu làm Tổng thống Liên bang Nga. Những thành tựu đáng mừng trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng chính trị ngoại giao đã liên tục đạt được trên đất nước Nga. Ông Pu-tin cho phục hồi nhạc Quốc ca Liên Xô, từng đề ra chương trình nâng cao lòng yêu nước, khẳng định rõ nét điều mà ông tâm đắc khi phát biểu: “Phủ nhận các giá trị Xô Viết là không có một trái tim, nhưng sẽ là thiếu đầu óc nếu lập lại sai lầm của quá khứ”. Khác với những người tiền nhiệm, ông Pu-tin chủ trương cải cách sâu rộng nước Nga nhưng phải giữ và phát huy những giá trị truyền thống cao đẹp mà chính quyền Xô Viết trong quá khứ đã tạo nên. Đó là bí quyết đem lại thành công cho ông. Chúng ta tin và chân thành hy vọng ông Pu-tin và nhân dân Nga sẽ thành công trên con đường chấn hưng đất nước.

LÊ QUANG THÀNH

;
.