123
Fidel, cha tôi - Bài cuối: Vật hy sinh tiếp theo của con là ai? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Fidel, cha tôi - Bài cuối: Vật hy sinh tiếp theo của con là ai?

Thứ Sáu, 10/11/2017, 10:00 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Natalia Revuelta Clews với bức hình chụp bà và Alina lúc 6 tuổi.
Bà Natalia Revuelta Clews với bức hình chụp bà và Alina lúc 6 tuổi.

Năm Alina Fernandez Revuelta 16 tuổi, lần đầu tiên Fidel tỏ ý không vui lúc nghe con gái muốn… lấy chồng! Ông nói: “Con vẫn còn là một đứa trẻ mà đã vội lấy chồng để làm gì? Nếu không nghe lời cha thì con không còn là con gái của cha nữa!”. Tuy nhiên, khi thấy Alina vẫn cương quyết cưới người bạn trai đã 30 tuổi, Fidel phẩy tay: “Nếu vậy thì thôi, con muốn làm gì cứ làm”.

Mặc dù rất giận con gái nhưng hôm đám cưới, Fidel vẫn đến dự với rượu và thức ăn. Lần đầu tiên gặp cha vợ, chồng của Alina Fernandez Revuelta sợ xanh mặt nên chỉ cắm cúi uống rượu đến say khướt. Lúc tiệc đã tàn, không nén được sự bực tức, ông nói riêng với con gái: “Mai này, khi con ly dị thì nhớ điện thoại cho cha biết”. Câu nói ấy như lời tiên tri vì chỉ một năm sau, vợ chồng Alina Fernandez Revuelta chia tay.

Sau khi cách mạng Cuba thành công, quan hệ giữa Cuba và Liên xô (cũ) rất khắng khít nên Alina quyết định học tiếng Nga. Lúc Alina tốt nghiệp, thấy con gái nói giỏi tiếng Nga, Fidel bảo sẽ gửi cô đi Moscow học y khoa. Tuy nhiên, Alina lại thích học ngành Hóa nên Fidel dù không vui nhưng vẫn phải đồng ý. Theo Alina, hồi bà còn học tiểu học, Fidel từng nói về ý định xây dựng Cuba thành một viện điều dưỡng quốc tế, và thời gian đã chứng minh rằng ông đã thực hiện thành công ý tưởng đó. Với hệ thống y tế tốt nhất thế giới cộng với tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ y, bác sĩ, hàng năm có cả trăm ngàn khách nước ngoài ngoài đến Cuba chữa bệnh, còn người dân Cuba mỗi lần đau ốm phải vào bệnh viện thì không mất tiền.

Phải thừa nhận rằng, Fidel Castro có sức thuyết phục rất lớn. Bà Alina cho biết bất kỳ ai đó nếu có dịp trò chuyện với ông thì chỉ một lát, họ sẽ bị ông thu hút ngay, y như “nam châm hút sắt”. Hầu như trong tất cả những cuộc mít tinh, cứ hễ Fidel vừa phát biểu xong thì dân chúng nhất loạt hô to: “Chủ nghĩa xã hội hay là chết”. Bà Alina nói: “Sở dĩ suốt 50 năm qua Cuba dám đương đầu với Mỹ, và Fidel được nhân dân ủng hộ là do tính cách quyết liệt của ông. Trong vụ khủng hoảng tên lửa năm 1962, thường được gọi là vụ “Vịnh con Lợn”, Fidel chủ trương không nhượng bộ Mỹ nên khi thấy Khrushchev, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô hồi ấy tỏ ra mềm dẻo với Mỹ, ông rất ngạc nhiên. Dĩ nhiên nếu chiến tranh nổ ra, Cuba có thể sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhưng điều đó không làm Fidel chùn bước. Nhớ lại lúc ấy, có lần tôi nói trước mặt ông rằng Khrushchev “nhát gan”, Fidel chỉ cười…”. 

Trong cuộc sống riêng, Fidel rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe. Trước đây thế giới đã quen với hình ảnh của ông, miệng luôn ngậm điếu xì gà thì sau này ông bỏ hẳn, uống rượu cũng rất điều độ. Bà Alina nói: “Tôi chưa bao giờ thấy ông say. Là người đứng đầu đất nước Cuba nhưng căn nhà ông ở lại rất bình thường. Ông cũng là người giàu tình cảm. Tôi từng đọc những bức thư tình ông gửi cho mẹ tôi. Đó là hồi năm 1953, Fidel mới 26 tuổi, lãnh đạo 134 đồng chí tấn công trại lính Moncada với ý định cướp vũ khí để tiến hành khởi nghĩa vũ trang trên toàn quốc. Nhưng vì lực lượng giữa ông và Batista chênh lệch quá lớn nên nhiều đồng chí của ông đã hy sinh, còn ông bị bắt. Trong tù, ông viết cho mẹ tôi những bức thư thấm đậm tình yêu nồng nàn. Cuối mỗi bức thư, ông đều có dòng chữ: Người yêu em”.

Mặc dù theo học ngành Hóa nhưng bà Alina lại thành công trong lĩnh vực người mẫu ảnh, và đó cũng là nghề mà Fidel ghét nhất. Lúc một tờ báo nước ngoài đưa hình bà với dòng chữ trên trang nhất: “Người mẫu là con gái của Fidel Castro” thì Fidel lại càng bực mình. Bà Alina kể: “Có lần tôi hỏi ông, tại sao các cửa hiệu nhập khẩu rất nhiều loại giày, nhưng con vẫn chẳng thể tìm mua được đôi giày vừa ý. Nghe xong Fidel bảo: “Mặt trời của cha, cha lãnh đạo cả một quốc gia chứ đâu có quản lý công tác thương mại”. Một lần khác, bà Alina kể cho Fidel biết về tình trạng một số hàng hóa được mua bán chợ đen và khi bà vừa dứt lời, Fidel hỏi: “Chuyện ấy con chứng kiến hay con nghe kể lại?”. Lúc biết bà chỉ nghe kể lại, Fidel nói: “Cha không thích nghe những tin rỉ tai. Cha biết một số người hay bàn tán về cha, nhưng cha không quan tâm đến những lời bàn tán bóng gió”.

Bà Alina hiện nay.
Bà Alina hiện nay.

Người chồng thứ hai của Alina là một du kích, đã từng chiến đấu với Che Guevara ở Congo. Fidel rất thích anh chàng này nhưng cũng như cuộc hôn nhân đầu tiên, chỉ một thời gian ngắn chung sống, Alina lại ly dị. Theo Alina thì khi Fidel nghe được tin ấy, ông rất bực, cả tháng trời ông không hề nói chuyện với con gái một câu. Đến khi Alina chuẩn bị lấy chồng lần thứ ba - một doanh nhân người Mexico và cũng là người chồng cuối cùng, Fidel ra lệnh cho anh ta phải viết một bản tự khai lý lịch. Tưởng là sẽ bị bắt vì dám tán tỉnh con gái chủ tịch nước, vị hôn phu của Alina sợ quá, trốn vào Đại sứ quán Mexico ở La Havana, Cuba. Mãi đến khi biết rằng sở dĩ Fidel làm vậy là để “cảnh cáo” con gái mình, rằng đừng bao giờ ly dị nữa thì anh ta mới dám xuất hiện. Alina kể: “Do tôi đã từng ly dị 2 lần nên gần đến ngày đám cưới với người chồng thứ 3, cha tôi hỏi: Con có thể cho cha biết vật hy sinh tiếp theo của con là ai không?”. 

Sau khi lấy chồng, sinh con, cuộc sống của Alina khá đơn giản. Bà dành phần lớn thời gian để chăm sóc cho đứa con gái trong một căn hộ chỉ có 2 phòng. Bà nói: “Tôi đọc rất nhiều sách, có những cuốn tôi đọc đến 3 lần như cuốn The Magic Mountain của Thomas Mann”. Cũng trong cuộc phỏng vấn, bà Alina cho biết ngoài Fidel, bà còn rất yêu mến ông Raul Castro, chú ruột của bà - người hiện nay đang lãnh đạo đất nước Cuba. Bà nói: “Đó là một người tốt. Ông ấy là nơi mà bạn có thể đến để yêu cầu giúp đỡ mỗi khi bạn gặp phải vấn đề…”.

VŨ CAO


Fidel, cha tôi - Bài 1: Tôi không gọi Fidel bằng cha

Fidel, cha tôi - Bài cuối: Vật hy sinh tiếp theo của con là ai?

;
.