123
Fed giữ nguyên lãi suất, đánh giá kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Fed giữ nguyên lãi suất, đánh giá kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc

Thứ Năm, 02/11/2017, 20:04 [GMT+7]
In bài này
.
Trụ sở Fed.
Trụ sở Fed.

Nhận định 2 siêu bão Harvey và Irma trong mùa hè vừa qua không ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động kinh tế nói chung, ngày 2-11, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, đồng thời đánh giá nền kinh tế đầu tàu thế giới đang tăng trưởng vững chắc.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, giới chức ngân hàng trung ương Mỹ nhất trí tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 1-1,25%. 

Bất chấp những gián đoạn do các cơn bão mạnh gây ra, tuyên bố nhấn mạnh, thị trường lao động tiếp tục được củng cố và hoạt động kinh tế tăng trưởng với tốc độ bền vững, thay vì ở mức “vừa phải” như được ghi nhận trong báo cáo hồi tháng 9 vừa qua. 

Mặc dù thừa nhận các trận bão mạnh đổ bộ vào bang Texas và Florida sẽ tiếp tục gây ra những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động kinh tế, song Fed nhấn mạnh, kinh nghiệm trước đây cho thấy những đợt thiên tai này sẽ không thể đảo chiều hướng đi lên của nền kinh tế số 1 thế giới trong trung hạn. 

Quyết định của Fed được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được ghi nhận tăng 3% trong quý 3 vừa qua, thấp hơn chỉ 0,1% so với quý trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 4,2%. 

Hiện giới phân tích dự đoán ban lãnh đạo Fed có thể sẽ lùi thời điểm nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản cho tới cuộc họp vào tháng 12-2017, do tỷ lệ lạm phát hiện vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% mặc dù tình trạng thất nghiệp có xu hướng cải thiện và kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ lần tăng lãi suất cơ bản thứ 3 của ngân hàng trung ương Mỹ, và là lần thứ 5 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc. 

REUTERS

;
.