123
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Australia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Australia

Thứ Tư, 29/11/2017, 18:51 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan (bên phải) và Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan (bên phải) và Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng 29-11, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia theo lời mời của Quốc hội và Chính phủ Australia đã được tổ chức tại thủ đô Canberra với sự đồng chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith và Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan. Sau đó, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Australia nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đồng thời khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Tăng cường, hướng tới nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác Chiến lược trong năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện đã mời sang thăm Australia và dành cho Đoàn đại biểu QHVN sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Thông báo về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, trong đó có chính sách đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam tiếp tục phương châm ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước, đồng thời nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác chủ chốt, trong đó có Australia.

Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Australia đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, trong đó có cải thiện đời sống nhân dân và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho rằng, với sự ổn định về chính trị, an ninh, mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 dự kiến đạt 6,7% là nỗ lực lớn của Việt Nam. Điều này thể hiện sự tăng trưởng cao và ổn định trong những năm gần đây. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư cũng như trong hoạt động du lịch.

Về quan hệ hai nước, các nhà lãnh đạo Quốc hội hai nước đều nhận định quan hệ Việt Nam và Australia đang phát triển ngày càng mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực hợp tác…

Ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội Australia nhất trí hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cung cấp ODA cho Việt Nam, trong đó có những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và mong muốn Việt Nam chú trọng đề cao xây dựng năng lực và vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan nhấn mạnh hợp tác giáo dục 2 nước phát triển tốt, là điểm sáng với sự gia tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại Australia trong những năm gần đây. Theo đó, trong thời gian tới, Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy tài trợ cho sinh viên trong khu vực, trong đó có Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Colombo mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Chính phủ Australia đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Australia có cuộc sống ổn định, hòa nhập, đóng góp cho xã hội sở tại và quan hệ hai nước.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Australia cho biết Australia được coi là ngôi nhà thứ hai của khoảng 300.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc.

Tại hội đàm, lãnh đạo Quốc hội hai nước đã thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; cùng chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo do công tác đột xuất nên không về kịp và gửi lời chúc mừng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Australia.

Theo TTXVN

 
;
.