123
Chính phủ Iraq cắt giảm ngân sách 2018 cho khu vực người Kurd - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ Iraq cắt giảm ngân sách 2018 cho khu vực người Kurd

Thứ Ba, 07/11/2017, 18:15 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7-11, chính phủ Iraq vừa đề xuất kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2018 cho khu vực tự trị người Kurd, động thái mà giới chức người Kurd cho là nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt khu vực tự trị này sau cuộc trưng cầu dân ý về độc lập hôm 25-9 vừa qua.

Bản dự thảo ngân sách nói trên nếu được thông qua sẽ tiếp tục làm xấu thêm mối quan hệ giữa Baghdad và Erbil - thủ phủ của khu vực người Kurd.

Từ năm 2003 khu vực người Kurd được hưởng 17% ngân sách liên bang. Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách mới sẽ giảm tỷ lệ này xuống còn 12,6% năm 2018. Một cố vấn tài chính của Chính phủ Iraq cho biết, 12,6% là con số chính xác dựa trên số liệu dân số từ chương trình thẻ phân phối của Bộ Thương mại.

Trong 3 năm qua, Baghdad đã ngừng cấp ngân sách trong khi người Kurd nắm giữ hầu hết cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở miền Bắc và bán lượng dầu vừa đủ để tự trang trải các khoản chi tiêu.

Tuy nhiên, Chính phủ Iraq hồi tháng trước đã tái chiếm vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ ở miền Bắc từ tay người Kurd, đồng thời yêu cầu ngừng mọi hoạt động giao dịch dầu mỏ từ khu vực người Kurd, khiến khu tự trị này một lần nữa phải phụ thuộc vào nguồn ngân sách từ Baghdad.

Ngân sách sụt giảm sẽ làm trầm trọng thêm những khó khăn tài chính của chính quyền khu tự trị người Kurd, vốn đã phải chi nhiều cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong suốt ba năm qua.

NGUYỄN TRƯỜNG (TTXVN)

 
;
.