123
Australia-Mỹ-Hàn tập trận ngăn chặn tàu chở vũ khí của Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Australia-Mỹ-Hàn tập trận ngăn chặn tàu chở vũ khí của Triều Tiên

Thứ Ba, 07/11/2017, 18:16 [GMT+7]
In bài này
.
Tàu khu trục lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Australia.
Tàu khu trục lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Australia.

* Nhật Bản sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên

Ngày 7-11, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết 2 tàu khu trục lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Australia đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 2 ngày cùng với các tàu khu trục tên lửa dẫn đường, 4 tàu chiến nhỏ, máy bay tuần tra biển và máy bay trực thăng của Mỹ và Hàn Quốc trong vùng biển phía Nam Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc phối hợp tìm kiếm và ngăn chặn một con tàu khả nghi của bất cứ nước nào có ý định buôn bán vũ khí với Triều tiên.

Theo bà Marise Payne, cuộc tập trận lần này là nhằm thực thi Nghị quyết 2375 của HĐBA LHQ, liên quan đến “việc ngăn chặn các tàu chở hàng đáng ngờ”. Nhấn mạnh cuộc tập trận hải quân đa phương là một cơ hội thực tế để chứng minh khả năng làm việc cùng nhau của Hải quân 3 nước Australia-Mỹ-Hàn trong việc hỗ trợ trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ cũng như chia sẻ kiến thức và kỹ năng để “giúp ngăn ngừa sự lây lan của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Tại cuộc họp báo ngày 7-11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, lệnh trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản của 9 tổ chức và 26 cá nhân của Triều Tiên. Trong số các tổ chức chịu lệnh trừng phạt bổ sung có các ngân hàng Triều Tiên, trong đó một số đặt trụ sở tại Trung Quốc.

Theo Reuters/AFP

 
;
.