123
Tổng thống Putin tiết lộ bí mật về việc Triều Tiên sở hữu bom hạt nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Putin tiết lộ bí mật về việc Triều Tiên sở hữu bom hạt nhân

Thứ Năm, 05/10/2017, 22:54 [GMT+7]
In bài này
.
Chân dung cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il ở một địa điểm công cộng.
Chân dung cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il ở một địa điểm công cộng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-10 cho hay, ông từng được cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il nói về sự tồn tại của một quả bom hạt nhân tại Triều Tiên. 

Ông Putin nói: “Năm 2001, khi tôi trên đường tới thăm Nhật Bản, tôi đã dừng chân tại Triều Tiên, tại đây tôi đã có cuộc gặp với cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un. Khi đó ông Kim Jong-il đã nói với tôi rằng Triều Tiên có một quả bom hạt nhân, hơn nữa thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của các hệ thống pháo tiêu chuẩn của họ vào thời điểm đó”.

Ông Putin cũng lưu ý rằng: “Đó là năm 2001. Giờ là năm 2017. Triều Tiên đã hứng chịu các lệnh trừng phạt kéo dài và thay vì một quả bom hạt nhân, hiện nay họ đã có một quả bom nhiệt hạch (bom H)”.

Cũng theo ông Putin, ông không có quyền đánh giá về chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Triều Tiên song tất cả các bên nên dịu bớt giọng điệu thù địch và cần tìm cách tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa Triều Tiên và các nước trong khu vực. 

Trả lời câu hỏi Nga có quan ngại về các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không, Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng tôi có đường biên giới chung với Triều Tiên. Một địa điểm thử hạt nhân tại Triều Tiên cách biên giới của chúng tôi 200km. Chúng tôi quan ngại về điều đó thậm chí còn lớn hơn các bạn”. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng, Moskva trên thực tế không có quan hệ kinh tế-thương mại với Triều Tiên, và theo ông, có thể và cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp cân bằng cho tình hình xung quanh vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và mọi phương án khác đều “nguy hiểm và không có lối thoát”.

TASS

;
.