123
Quốc hội Brazil thông qua cải cách tổng tuyển cử cho năm 2018 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quốc hội Brazil thông qua cải cách tổng tuyển cử cho năm 2018

Thứ Sáu, 06/10/2017, 21:36 [GMT+7]
In bài này
.

Quốc hội Brazil đã thông qua một loạt cải cách bầu cử để có thể áp dụng cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Theo đó, luật mới yêu cầu đình chỉ mọi tờ báo đăng tải các bài phát biểu kích động lòng hận thù và truyền bá những thông tin giả lan truyền trên các trang mạng xã hội, cũng như các ứng dụng trên điện thoại di động.

Đây là biện pháp nhằm kiểm soát việc đăng tải tiểu sử giả mạo về các ứng cử viên tranh cử nhằm mục đích vu khống. Tuy nhiên, nhiều tổ chức truyền thông và báo chí đang gây áp lực buộc Tổng thống Temer phủ quyết điều khoản này, với lý do việc này tạo nên sự kiểm duyệt và do vậy vi phạm hiến pháp.

Ngoài ra, việc thành lập một quỹ bầu cử với số tiền quyên góp của dân chúng để cung cấp tài chính cho các chiến dịch tranh cử cũng đã được thông qua. Từ năm 2015, các DN đã bị cấm tài trợ cho bầu cử.

Ngoài ra, các quy định liên quan tới thời lượng quảng cáo của các đảng tham gia tranh cử trên đài phát thanh, truyền hình sẽ bị thay đổi.

Một điều khoản cũng sẽ hạn chế thời lượng phát quảng cáo cho các đảng không đạt được yêu cầu tối thiểu là nhận được 1,5% số phiếu bầu tại ít nhất 9 bang hoặc trong cuộc bầu cử đại diện tại 9 bang. Các yêu cầu này sẽ dần được tăng lên cho đến năm 2030.

Dự kiến, Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 7-10 sẽ ký ban hành thành luật cải cách bầu cử này.

HOÀNG MINH

 
;
.