123
Bước ngoặt trong quan hệ Nga - Saudi Arabia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bước ngoặt trong quan hệ Nga - Saudi Arabia

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:51 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống Vladimir Putin tiếp Quốc vương Saudi Arabia Salman.
Tổng thống Vladimir Putin tiếp Quốc vương Saudi Arabia Salman.

Hàng loạt thỏa thuận hợp tác trị giá nhiều tỷ USD được ký kết, không ít vấn đề quốc tế “nóng bỏng” phần nào tìm được tiếng nói chung… là những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Nga ngày 7-10 của Quốc vương Saudi Arabia Salman.

Ngoài cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin tại Moskva, 14 văn kiện hợp tác được 2 bên ký kết trong chuyến thăm lịch sử này cho thấy triển vọng mở rộng quan hệ kinh tế giữa 2 cường quốc dầu mỏ thế giới là hết sức to lớn. 

Chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương của một quốc vương đương nhiệm Saudi Arabia tới Nga này có thể coi là “sự kiện bước ngoặt”, bởi vì nó mở ra những “chân trời” hợp tác mới giữa hai nước, vốn là hai đối thủ cạnh tranh quyết liệt trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ thế giới, và từng ở “hai bên chiến tuyến” trong nhiều cuộc khủng hoảng khu vực và quốc tế. Chuyến thăm của Quốc vương Salman cũng cho thấy vị thế và vai trò của Moskva ở “chảo lửa” Trung Đông đang ngày càng được củng cố.

Không chỉ đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác trong những lĩnh vực năng lượng, khoa học kỹ thuật hay nghiên cứu và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình… lãnh đạo Nga và Saudi Arabia trong chừng mực nào đó đã gác bỏ được những bất đồng từng cản trở Moskva và Riyadh phối hợp trong giải quyết nhiều vấn đề quốc tế quan trọng để có thể hướng tới một cách tiếp cận chung. 

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin và Quốc vương Salman trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương diện quan trọng nhất của tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi và nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng khắc phục các tình huống khủng hoảng bằng giải pháp chính trị, hòa bình dựa trên cơ sở đối thoại dân tộc rộng rãi trong mỗi cuộc xung đột cụ thể, dựa trên nền tảng Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và những nguyên tắc luật pháp quốc tế. 

Ngay cả vấn đề Syria, vốn là chủ đề gây căng thẳng lâu nay giữa Nga, vốn ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Saudi Arabia, nước hậu thuẫn phe đối lập chống chính quyền Damascus, Tổng thống Putin và Quốc vương Salman cũng dành cho nhau những lời khen ngợi về nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này. 

Đây được xem là một bước tiến bởi Nga và Saudi Arabia trước đây vẫn mâu thuẫn trong các vấn đề liên quan tới Syria, Iran… Việc hai bên tìm được cách tiếp cận chung có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Nga, với vai trò là một trong những cường quốc thế giới, còn Saudi Arabia, nước có trọng lượng lớn nhất trong khu vực Trung Đông, có thể tác động đáng kể với việc giải quyết những cuộc khủng hoảng hiện hữu ở địa bàn này.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực liên tục biến động với những diễn biến khó lường, Moskva và Riyadh ý thức được rằng việc tăng cường hợp tác song phương mang lại lợi ích thiết thực, to lớn cho cả hai nước, không chỉ về kinh tế mà cả chính trị. Với tư cách là hai cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới, việc Nga và Saudi Arabia “bắt tay” nhau có thể giúp cân bằng thị trường và giữ giá “vàng đen” không tiếp tục giảm. 

Đối với Nga, việc tăng cường quan hệ với Saudi Arabia còn mang nhiều ý nghĩa hơn. Để giải quyết có hiệu quả các cuộc xung đột tại Trung Đông, trong đó có Syria, Moskva cần phải có sự giúp đỡ của Riyadh. Hòa bình ở “chảo lửa” Trung Đông được lập lại thì vai trò và vị trí của Nga ở khu vực càng gia tăng. Saudi Arabia cũng là thị trường “béo bở” đối với 2 mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Nga là vũ khí và sản phẩm nông nghiệp. Việc siết chặt quan hệ với Saudi Arabia cũng là một giải pháp khả thi giúp Moskva thoát khỏi thế bao vây cấm vận của phương Tây.

Trong khi đó, Saudi Arabia đang thực hiện kế hoạch cải cách “Tầm nhìn năm 2030”, với trọng tâm là tiến hành tư nhân hóa công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco, đa dạng hóa nền kinh tế đang phụ thuộc rất nhiều vào khai thác và xuất khẩu dầu mỏ, thúc đẩy đầu tư vào nền kinh tế với mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động trong nước cũng như mở rộng đầu tư vào những dự án năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, với vai trò là nhà nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và cũng là nước có tiếng nói quan trọng hàng đầu trong khu vực Trung Đông, Saudi Arabia luôn muốn khẳng định vị thế của mình. 

Rõ ràng lợi ích quốc gia đang khiến Nga và Saudi Arabia xích lại gần nhau, và việc hai nước hợp tác không chỉ có lợi cho Moskva và Riyadh, mà còn mở ra cơ hội giúp giải quyết nhiều vấn đề quốc tế nóng hiện nay.

BÁO TIN TỨC

;
.