123
Anh tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân Iran - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Anh tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân Iran

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 11-10, Thủ tướng Anh Theresa May đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) đã ký năm 2015. 

Theo tuyên bố từ Văn phòng của Thủ tướng May, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà May đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Anh đối với thỏa thuận này cùng với các đối tác châu Âu, cho rằng thỏa thuận này vô cùng quan trọng đối với an ninh khu vực. Nhà lãnh đạo Anh tuyên bố điều quan trọng là thỏa thuận này phải được giám sát chặt chẽ và được tuân thủ đầy đủ. 

Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để buộc Iran chịu trách nhiệm về những hành động mà Mỹ cho là gây bất ổn của mình, đặc biệt là việc hậu thuẫn khủng bố và phát triển chương trình tên lửa mang tính đe dọa. 

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Văn phòng Ngoại trưởng Anh khẳng định Iran đã tuân thủ các cam kết về hạt nhân. Trong cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Mỹ và Iran, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nêu rõ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 là văn kiện quan trọng để loại trừ mối đe dọa hạt nhân từ Tehran. 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ công bố chiến lược toàn diện đối với Iran trong tuần này, bao gồm cả nội dung Mỹ có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không. 

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về quyết định này và về chiến lược của chính quyền Mỹ đối với Iran, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ Tổng thống Trump đã có quyết định về một chiến lược toàn diện đối với Iran và muốn đảm bảo một chính sách quy mô rộng nhằm đối phó với “tất cả vấn đề bắt nguồn từ việc Iran là một nhân tố xấu”. 

REUTERS

 
;
.