123
3 nước Bắc Mỹ bước vào vòng đàm phán quyết định tương lai NAFTA - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

3 nước Bắc Mỹ bước vào vòng đàm phán quyết định tương lai NAFTA

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.
(Từ trái qua), Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer.
Từ trái qua, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer.

Ngày 11-10, Mexico, Mỹ và Canada bước vào vòng 4 về tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) kéo dài 5 ngày tại thủ đô Washington, Mỹ, với những vấn đề “gai góc” liên quan tới quy định xuất xứ và việc làm mang tính quyết định tới tương lai của thỏa thuận thương mại này. 

Ngay trước vòng đàm phán lần này, các chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ yêu cầu tăng tỷ lệ nội địa khu vực đối với ngành công nghiệp ô tô từ 62,5% lên 85%, và trong đó ít nhất là 35% tỷ lệ nội địa Mỹ. Yêu sách này của Mỹ khó có thể được Mexico và Canada chấp thuận. 

Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thực hiện những “đòi hỏi quá nguy hiểm”, như nâng tỷ lệ nội địa Mỹ đối với ô tô trong khối Bắc Mỹ, chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA và xóa bỏ Chương 19 về giải quyết tranh chấp bởi phá giá và trợ giá, hạn ngạch. Điều này sẽ dẫn tới sự đổ vỡ của NAFTA. 

Phó Chủ tịch phụ trách chính sách quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ John Murphy nhận định các đề xuất trên làm suy yếu và gây tổn hại cho các công ty Mỹ. 

Trước tình hình trên, các DN Mỹ đã kêu gọi Chính phủ bãi bỏ một số đề xuất gây nhiều tranh cãi trong đàm phán, trong đó có việc nâng tỷ lệ nội địa lên mức “cực đoan”. 

Trước đó, khi kết thúc vòng 3 về tái đàm phán NAFTA, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết còn nhiều thách thức lớn mà các bên phải vượt qua. Đồng thời tái khẳng định quyết tâm của Mexico trong việc sửa đổi NAFTA với mục tiêu tăng khả năng cạnh tranh, tạo thêm cơ hội đầu tư và việc làm cho khu vực. 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép lên bàn đàm phán với các đe dọa rời khỏi NAFTA và nhấn mạnh ý tưởng tiến hành đàm phán thỏa thuận song phương với mỗi nước. 

Trước tương lai bất ổn của NAFTA, lĩnh vực tư nhân Mexico đã lần đầu tiên lên kế hoạch về khả năng đổ vỡ của thỏa thuận. Chủ tịch Hội đồng điều phối doanh nghiệp (CCE) Juan Pablo Castañón nhận định “tồn tại khả năng các bên sẽ rời khỏi bàn đàm phán”. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Nông nghiệp Mexico (CNA) Bosco de la Vega cho biết, cách tốt hơn trong việc cố đàm phán và đi đến một thỏa thuận “xấu” đó là rời khỏi và chịu đựng trong vòng 2,5 năm với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để chờ đợi một Tổng thống Mỹ mới, với một thỏa thuận tốt cho cả 3 bên. 

AFP

;