123
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: NATO kêu gọi một biện pháp đối phó toàn cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: NATO kêu gọi một biện pháp đối phó toàn cầu

Chủ Nhật, 10/09/2017, 20:42 [GMT+7]
In bài này
.

*Nhật Bản quan ngại Triều Tiên có thể sở hữu vũ khí hạt nhân vì mục đích chiến tranh TTK LHQ lo ngại sâu sắc.

Ngày 10-9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định “cách hành xử liều lĩnh” của Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu và do vậy cần một biện pháp đối phó toàn cầu. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC, ông Stoltenberg cũng đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời kiềm chế thực hiện các vụ thử hạt nhân, tên lửa bởi việc này vi phạm các nghị quyết an ninh của LHQ. Ông khẳng định đây cũng là mối đe dọa đối với hòa bình và sự ổn định quốc tế. Người đứng đầu NATO cho biết hiện tổ chức này đang tập trung vào cách thức để có thể góp phần vào một giải pháp hòa bình đối với cuộc xung đột.

Cũng trả lời phỏng vấn BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon bày tỏ sự lo ngại về tình hình Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh cần tránh để xảy ra một cuộc xung đột quân sự bằng mọi giá.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 10-9 cho rằng Triều Tiên khả năng đang sở hữu các vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng trong một cuộc chiến thực sự. Nhận định này được đưa ra sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên cách đây đúng 1 tuần. Phát biểu với báo giới, ông Onodera cho biết sức công phá trong vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên mạnh gấp 10 lần sức công phá của bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945. Người đứng đầu ngành quốc phòng Nhật Bản không thể phủ nhận khả năng Triều Tiên đang sở hữu các vũ khí hạt nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề Triều tiên, trong cuộc phỏng vấn trên báo Le Journal du Dimanche của Pháp số ra ngày 10-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định tình hình căng thẳng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm qua, khiến ông quan ngại sâu sắc. Ông Guterres khẳng định vấn đề then chốt hiện nay là buộc Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân cũng như tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì sự đoàn kết trong HĐBA LHQ bằng mọi giá, bởi đây là công cụ duy nhất có thể triển khai một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công. 

HỒNG HẠNH

 
;
.