123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

Thứ Sáu, 08/09/2017, 21:17 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic.

Chiều 8-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia, Ivica Dacic, sang thăm Việt Nam, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Serbia kể từ năm 1989.

Chào mừng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Việt Nam và Serbia, đặc biệt, chuyến thăm diễn ra đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ‎(1957-2017). Cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế còn khiêm tốn với kim ngạch thương mại song phương mới đạt 25 triệu USD năm 2016, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tạo nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác cho các DN, qua đó nắm bắt thị trường và thế mạnh của nhau.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia khẳng định mối quan hệ Việt Nam và Serbia là quan hệ truyền thống, lâu đời. Nhắc lại câu chuyện cách đây đúng 60 năm, năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm Belgrade (Nam Tư), ông Ivica Dacic cho biết hiện nay, tại thủ đô Belgrade của Serbia có con đường mang tên Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Serbia cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với tinh thần anh dũng, quả cảm của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống sự xâm lăng của đế quốc và cho rằng đây cũng là điểm tương đồng của nhân dân hai nước. Dù xa cách về địa lý nhưng người dân Serbia luôn mong muốn tăng cường quan hệ về mọi mặt với người dân Việt Nam.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba, Herminio López Diaz, đến chào từ biệt. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngài Đại sứ trong 4 năm qua đối với việc phát triển, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Đây cũng là di sản vô cùng quý báu mà hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần tiếp tục duy trì, phát huy trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng, ngài Đại sứ Herminio López Diaz luôn là đối tác tin cậy, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mở rộng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi các chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo Cấp cao và các cấp; duy trì thường xuyên và tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác ở tất cả các kênh quan hệ. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhân dân Cuba anh em. Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn Cuba tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn, đầu tư tại Cuba. Dịp này, qua ngài Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chào anh em thân thiết nhất và lời chúc sức khỏe tới Chủ tịch Raul Castro và các vị lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước Cuba. 

ĐỨC TUÂN

 
;
.