123
Siêu bão Irma: Hơn 100.000 dân sơ tán khẩn, các nhà máy hạt nhân Florida đóng cửa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Siêu bão Irma: Hơn 100.000 dân sơ tán khẩn, các nhà máy hạt nhân Florida đóng cửa

Thứ Sáu, 08/09/2017, 21:17 [GMT+7]
In bài này
.
Xe nối đuôi nhau rời khỏi Miami sau khi có lệnh thông báo sơ tán khẩn.
Xe nối đuôi nhau rời khỏi Miami sau khi có lệnh thông báo sơ tán khẩn.

Động đất 8 độ Richter ngoài khơi Mexico, 15 người thiệt mạng.

Trong khi bang Texas và Louisiana (Mỹ) còn đang vật lộn khắc phục những thiệt hại mà bão Harvey gây ra, bang Flordia đã vào vị trí chuẩn bị toàn diện trước khi siêu bão cấp 5 Irma sắp sửa đổ bộ vào bang này.

Giới quan chức bang đã kêu gọi người dân nhanh chóng sơ tán đến nơi trú ẩn và thực hiện theo mọi lệnh sơ tán được thông báo. Ít nhất 100.000 người dân quận Miami-Dade đã được thông báo phải sơ tán bắt đầu từ sáng sớm 7-9. Thống đốc bang Flordia Rick Scott nhấn mạnh: “Đừng coi thường các lệnh sơ tán. Chúng tôi có thể xây lại nhà cho các bạn, nhưng chúng tôi không thể trả lại mạng sống của các bạn. Hãy lấy những thứ thật cần thiết thôi”.

Theo dự báo thời tiết, siêu bão Irma có thể sẽ tạo ra một cuộc sơ tán quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ: quận Miami-Dade cùng với hai quận kế bên là  Broward và Palm Beach có tổng số dân xấp xỉ 6 triệu người.

Với lời cảnh báo tình trạng khẩn cấp tuyên bố toàn bang, người dân đã nhanh chóng dự trữ lương thực, nước uống và các vật dụng thiết yếu khác. Công binh Lục quân Mỹ cũng đã bắt đầu xả nước khỏi Hồ Okeechobee vào hôm 5-9 để hạ mực nước trước khi bão Irma đổ bộ. Trong khi đó, một loạt các nhà máy hạt nhân tại bang Florida đã tạm thời dừng hoạt động. Công ty điện Florida thông báo sẽ đóng cửa 2 nhà máy điện hạt nhân duy nhất còn đang hoạt động Turkey Point và St. Lucie. Công ty này sẽ đóng cửa tổng cộng 4 lò phản ứng hạt nhân.

Rob Gould - Giám đốc truyền thông của công ty - cho biết “Đây thực sự là cơn bão nguy hiểm” và dự đoán “con quái thú” này sẽ qua mặt siêu bão Andrew - cơn bão cấp 5 đổ bộ vào Florida năm 1992 gây ra thiệt hại lên tới 90 triệu USD.

Với sức gió gần 300 km/h, siêu bão Irma đã gần như “xóa sổ” một vài hòn đảo Caribe sau mỗi lần nó đi qua. Ít nhất 11 người đã thiệt mạng sau cơn bão và con số được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất 8 độ Richter xảy ra ngoài khơi cách bờ biển Mexico 120 km về phía tây nam, lúc 11 giờ 49 phút trưa 8-9  đã làm ít nhất 15 người thiệt mạng (tính đến 18 giờ cùng ngày). Hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ đã phát thông báo cho biết các cơn sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra ở 8 nước gồm Ecuador, Nicaragua, Panama, Guatemala, Honduras, Mexico, El Salvador và Costa Rica.

HỒNG HẠNH

;
.