123
Nhóm MIKTA kêu gọi Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhóm MIKTA kêu gọi Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc

Thứ Năm, 07/09/2017, 21:58 [GMT+7]
In bài này
.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa phải) thị sát vụ phóng thử tên lửa ICBM Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 28-7.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa phải) thị sát vụ phóng thử tên lửa ICBM Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 28-7. 

Trong cuộc họp ngày 7-9 tại thủ đô Seoul, ngoại trưởng các nước thành viên nhóm MIKTA - gồm Hàn Quốc, Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia - đã ra tuyên bố chung kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Trong tuyên bố chung, ngoại trưởng 5 nước thành viên MIKTA đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nhấn mạnh vụ việc này cùng với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) không chỉ vi phạm các nghĩa vụ của Bình Nhưỡng theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mà còn đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với nền hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như với cộng đồng quốc tế. 

Tuyên bố cũng kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức tuân thủ đầy đủ mọi nghĩa vụ quốc tế của mình, bao gồm việc thực thi các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Theo tuyên bố, việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đặc biệt là việc đạt được phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đều mang lại lợi ích cho tất cả các bên. 

Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nhận định hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để thảo luận về việc đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Seoul đang nỗ lực thúc đẩy việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Bình Nhưỡng. 

Phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại quốc phòng Seoul (SDD) do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức, Thủ tướng Lee Nak-yon cảnh báo thời gian còn lại không còn nhiều trước khi Triều Tiên hoàn thiện vũ khí hạt nhân và Hàn Quốc đã hạ quyết tâm ngăn chặn tham vọng này. 

Mặc dù nhận định đối thoại luôn là một giải pháp tối ưu, song ông tin rằng hiện là thời điểm để gia tăng các biện pháp trừng phạt ở mức tối đa đối với Triều Tiên trong khi vẫn bảo lưu các lựa chọn quân sự. 

Cũng theo Thủ tướng Lee Nak-yon, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn để thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên và Tổng thống nước này Moon Jae-in cũng đang kêu gọi các nước láng giềng ủng hộ quan điểm trên, bao gồm việc cắt đứt nguồn cung cấp dầu mỏ và ngoại tệ cũng như cấm Triều Tiên xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Theo ông, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không chỉ là mối đe dọa đối với an ninh Đông Bắc Á mà còn với an ninh thế giới, do đó cộng đồng quốc tế cần nỗ lực phối hợp hành động trong việc giải quyết hồ sơ Triều Tiên. 

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày cho biết, sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề thương mại với Triều Tiên theo cách thức đảm bảo mang lại lợi ích cho nền hòa bình, sự ổn định và tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. 

Cũng liên quan đến vấn đề Triều Tiên, cũng trong ngày 7-9, ông Markus Garlauskas, một quan chức tình báo Mỹ về vấn đề Triều Tiên tại Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia, đã kêu gọi các nước thận trọng và lường trước những tính toán sai lầm có thể có của Triều Tiên. 

Theo ông Garlauskas, những động thái bất ngờ tiềm ẩn từ các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc cho an ninh khu vực. 

REUTERS

;
.