123
Hội nghị BRICS đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hội nghị BRICS đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề

Thứ Ba, 05/09/2017, 21:29 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 5-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 9 đã nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh, chính trị đồng thời củng cố sự tin cậy chiến lược lẫn nhau, nhấn mạnh điều này phù hợp với lợi ích chung của khối cũng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc 3 ngày hội nghị tại thành phố Hạ Môn, nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu rõ, hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các lãnh đạo BRICS tại Hạ Môn, qua đó tái khẳng định tinh thần cởi mở, toàn diện và hợp tác cùng có lợi của BRICS, cũng như đề ra kế hoạch mới nhằm tăng cường quan hệ đối tác BRICS và làm sâu sắc thêm hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực. 

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, kể từ đầu năm 2017, lãnh đạo các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã duy trì các trao đổi theo chiều sâu và đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề liên quan tới tình hình thế giới, quản trị toàn cầu, các điểm nóng toàn cầu và khu vực, cũng như phát triển và an ninh quốc gia. 

Tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chống khủng bố, an ninh mạng, gìn giữ hòa bình và nhiều vấn đề khác đã giúp nâng tầm ảnh hưởng của các nước BRICS. Trong thời gian tới, các nước nhất trí thúc đẩy các nỗ lực duy trì đà hợp tác an ninh-chính trị, tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu. 

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, tại diễn đàn Đối thoại giữa các nước đang phát triển và thị trường mới nổi trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh BRICS, các nước đối tác cùng các nước thành viên của khối đã nhất trí củng cố quan hệ đối tác sâu rộng và thúc đẩy việc thực thi Chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030 nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của tất cả các nước. 

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí làm sâu sắc thêm hợp tác Nam-Nam, củng cố mô hình “BRICS +” (gồm 5 nước BRICS cùng Ai Cập, Mexico, Thái Lan, Tajikistan và Guinea) và tạo dựng quan hệ đối tác phát triển rộng rãi. Chủ tịch Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo BRICS đã nhất trí quy tắc hóa và thể chế hóa giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa, nhằm làm sâu sắc thêm tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. 

Cũng trong buổi họp báo, Chủ tịch Trung Quốc thông báo hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi, vào năm 2018.

TÂN HOA XÃ

;
.