123
Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung, thể hiện liên minh chiến lược - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung, thể hiện liên minh chiến lược

Thứ Hai, 07/08/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.
Binh sỹ Qatar.
Binh sỹ Qatar.

Ngày 7-8, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tập trận chung thể hiện liên minh chiến lược giữa 2 nước vào thời điểm 2 tháng kể từ khi bắt đầu căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh do các quốc gia láng giềng Arab cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Theo báo nhà nước Qatar Al-Sharq, cuộc tập trận chung này nhằm chuẩn bị cho quân đội Qatar khả năng sẵn sàng bảo vệ “những cơ sở hạ tầng, cơ sở chiến lược và kinh tế quan trọng”.

Hôm 7-6, để thể hiện sự ủng hộ của Ankara đối với Doha, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy nhanh luật cho phép hàng trăm binh lính nước này được triển khai tại một căn cứ quân sự ở Qatar theo một phần thỏa thuận được ký kết giữa 2 nước năm 2014. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ triển khai 3.000 bộ binh tại căn cứ quân sự trên và sử dụng căn cứ này để tiến hành các hoạt động huấn luyện chung và ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ mạnh mẽ Qatar sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao và hủy bỏ các tuyến giao thông với Qatar, cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố. Cả 4 nước này mong muốn Qatar đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar, hạn chế quan hệ với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tiếp tục duy trì mối quan hệ dựa trên nền tảng Hồi giáo, khi mà Doha cũng dành sự ủng hộ lớn đối với tổ chức Anh em Hồi giáo vốn bị các nước Arab và Ai Cập coi là một tổ chức khủng bố.

Theo Reuters

;
.