123
Nhiều nước châu Âu phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều nước châu Âu phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.

Hàng loạt quốc gia tại châu Âu như Đan Mạch, Romania và Slovakia đều thông báo phát hiện số lượng lớn trứng nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại.

Cơ quan y tế thú y của Romania cho biết đã phát hiện 1 tấn lòng đỏ trứng sống có chứa fipronil tại một nhà kho ở miền Tây nước này. Số lòng đỏ trứng này được nhập từ Đức nhưng chưa được phân phối ra thị trường. Cơ quan Thực phẩm và thú y Đan Mạch cũng thông báo nước này có 20 tấn trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil. Số trứng đã được luộc và bóc vỏ sẵn này do một công ty của Bỉ cung cấp. Tương tự, Bộ Nông nghiệp Slovakia cũng thông báo đã phát hiện một lô trứng luộc sẵn có chứa fipronil tại một nhà kho ở miền Tây. Trước đó, chính quyền Slovakia đã nhận được cảnh báo về các lô trứng “bẩn” được nhập khẩu vào nước này từ hệ thống cảnh báo khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU).

Cho tới nay, vụ bê bối trứng “bẩn” đã ảnh hưởng tới 11 quốc gia châu Âu, với hàng triệu quả trứng được thu hồi. Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng trong xử lý các loại động vật làm thực phẩm cho con người như gia cầm.

HOÀNG GIANG

;
.