123
Myanmar kêu gọi các sắc tộc hợp tác để khôi phục hòa bình ở Rakhine - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Myanmar kêu gọi các sắc tộc hợp tác để khôi phục hòa bình ở Rakhine

Thứ Tư, 30/08/2017, 22:16 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân sơ tán khỏi thị trấn Maungdaw, bang Rakhine để tránh bạo lực ngày 26-8.
Người dân sơ tán khỏi thị trấn Maungdaw, bang Rakhine để tránh bạo lực ngày 26-8. 

Giới chức Myanmar ngày 30-8 kêu gọi tất cả cộng đồng sắc tộc ở nước này hợp tác với Chính phủ trong các nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định ở bang Rakhine trong bối cảnh 110 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ từ ngày 25-8 vừa qua tại bang miền Tây Bắc này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Nay Pyi Taw, Cố vấn An ninh Quốc gia Myanmar U Thaung Tun nêu rõ, Chính phủ có đầy đủ quyền để phòng vệ trước các hành động khủng bố, nhưng sẽ cần có sự kiềm chế tối đa để tránh gây thiệt hại và thương vong cho dân thường.

Nhấn mạnh các cuộc tấn công khủng bố hiện nay khác với trước đây, ông Thaung Tun cảnh báo về dấu hiệu lan rộng và sự ảnh hưởng tới các khu vực khác trên cả nước của các cuộc tấn công này, đồng thời tái khẳng định cam kết chống khủng bố.

Đề cập tới tình hình hiện nay ở bang Rakhine, Bộ trưởng Nội vụ Myanmar, Trung tướng Kyaw Swe nhận định các cuộc tấn công đang diễn ra do các phần tử khủng bố cực đoan tiến hành cho thấy mục tiêu của chúng là tạo ra một Nhà nước Hồi giáo ở các khu vực Mangtaw và Buthidaung. Ông cũng cam kết nâng cao vai trò của các lực lượng an ninh trong việc thực hiện các nhiệm vụ giữ gìn quy tắc ứng xử và luật pháp.

Trong khi đó, một quan chức quân sự cũng cảnh báo rằng nếu tình hình tại bang Rakhine trở nên tồi tệ hơn, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia sẽ triệu tập cuộc họp để tìm phương án đối phó. Nguồn tin này cho biết các tay súng cực đoan đã đốt phá hơn 2.300 căn nhà trong các vụ đụng độ đang diễn ra.

REUTERS

;
.