123
Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ngày 11-8, tại Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tổ chức này.

Tham dự buổi lễ có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các Phó Tổng Thư ký, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia cùng nhiều quan chức, cán bộ ngoại giao các nước thành viên ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phí chính phủ, các nước bạn bè của ASEAN…

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định ngay từ khi ra đời, ASEAN đã xác định mục tiêu thống nhất tất cả các quốc gia thuộc Đông Nam Á dưới một mái nhà, gắn bó với nhau trong hòa bình và “thịnh vượng để tồn tại”. ASEAN đã và đang phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn 50 năm qua, trở thành một khu vực quan trọng, đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. ASEAN đã phát triển vượt bậc để trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công, có hiệu quả trong cả 3 khía cạnh: hòa bình và an ninh khu vực, hội nhập kinh tế và xây dựng thể chế.

Cũng tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh, trong lĩnh vực kinh tế, ASEAN phải ngày càng gắn kết, để nâng cao khả năng đối phó với những thách thức trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu. Hội nhập kinh tế ASEAN phải mang lại lợi ích cho xã hội. Ông Widodo đề cập thời gian qua, trong khi tình hình xung đột nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới, ASEAN đã có thể quản lý khu vực Đông Nam Á như một khu vực ổn định. Các nước ASEAN giải quyết vấn đề bằng phương pháp đối thoại và đàm phán. Tổng thống Widodo bày tỏ tin tưởng ASEAN với 50 năm hình thành và phát triển sẽ thực sự đem lại lợi ích cho người dân ở Đông Nam Á.

Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng cùng với nhiều hoạt động bên lề đa dạng như các hoạt động văn nghệ, ẩm thực, nghệ thuật của các nước ASEAN và các nước đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada, Nga, New Zealand… Món phở của Việt Nam được rất đông khách mời và đại biểu tìm đến và thưởng thức.

QUANG MINH

;
.