123
Indonesia, Campuchia trục xuất hàng trăm công dân Trung Quốc lừa đảo qua mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Indonesia, Campuchia trục xuất hàng trăm công dân Trung Quốc lừa đảo qua mạng

Thứ Năm, 03/08/2017, 22:28 [GMT+7]
In bài này
.
Các nghi phạm lừa đảo qua mạng tại cuộc họp báo chung của cảnh sát Trung Quốc và cảnh sát Indonesia tại Jakarta, Indonesia ngày 31-7.
Các nghi phạm lừa đảo qua mạng tại cuộc họp báo chung của cảnh sát Trung Quốc và cảnh sát Indonesia tại Jakarta, Indonesia ngày 31-7.

Ngày 3-8, chính quyền Indonesia đã trục xuất hàng trăm đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc có liên quan tới một đường dây lừa đảo qua mạng sau khi những người này bị bắt giữ tại Indonesia. Nguồn tin cảnh sát Jakarta cho biết, tổng cộng 143 người Trung Quốc bị trục xuất về nước từ sân bay quốc tế Jakarta thông qua các hãng hàng không Trung Quốc. Các đối tượng này sẽ ngay lập tức bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ ngay khi về tới sân bay. Họ bị bắt giữ ở Jakarta, Surabaya và Bali hồi cuối tuần trước sau khi có đầu mối do phía cảnh sát Trung Quốc cung cấp.

Cảnh sát Indonesia hiện vẫn đang giam giữ 4 người Đài Loan và 1 người Malaysia có liên quan tới nhóm lừa đảo hoạt động tại Indonesia nêu trên. Cảnh sát cũng giam giữ 5 người Indonesia dính líu tới hoạt động của nhóm, làm những việc như lái xe, phiên dịch và giúp việc. Có tin đường dây này đã lừa đảo khoảng 450 triệu USD từ cuối năm 2016 bằng cách tống tiền những người ở Trung Quốc vướng vào các vụ việc pháp lý.

*Cùng ngày, Cảnh sát Campuchia thông báo vừa triệt phá đường dây lừa đảo trực tuyến và bắt giữ hơn 200 đối tượng tình nghi người Trung Quốc. Các đối tượng này bị nghi đã thuyết phục các nạn nhân ở Trung Quốc gửi ảnh khỏa thân qua mạng Internet và sau đó sử dụng những bức ảnh trên để tống tiền họ. Phương thức lừa đảo của nhóm tội phạm này là sử dụng điện thoại Internet để liên lạc với nạn nhân ở Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ với các nạn nhân rồi “dụ dỗ” họ gửi ảnh khỏa thân. Sau nhận được thông tin của nhà chức trách Trung Quốc, cảnh sát Campuchia đã đột kích một khu chung cư tại biên giới với Thái Lan vào ngày 2-8 và bắt giữ 215 người Trung Quốc.

Theo THX

;
.