123
Vụ tai nạn chấm dứt giấc mơ Nhà Trắng của em trai John Kennedy - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vụ tai nạn chấm dứt giấc mơ Nhà Trắng của em trai John Kennedy

Thứ Năm, 18/05/2017, 23:58 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Ted đã không báo về vụ tai nạn trong suốt gần 10 tiếng.
Ông Ted đã không báo về vụ tai nạn trong suốt gần 10 tiếng.

Đó là vụ tai nạn ô tô khiến hàng triệu người Mỹ hoảng sợ, khiến giấc mơ nối gót anh trai vào Nhà Trắng của nghị sĩ Edward Moore “Ted ­Kennedy” tan thành mây khói.

Vụ tai nạn thường được gọi là vụ Chappaquiddick, tên một hòn đảo ở bang Massachusetts và là nơi diễn ra vụ tai nạn năm 1969. Khi ấy, ông Ted lái xe về sau một bữa tiệc, rẽ nhầm và lao ô tô ra khỏi cây cầu gỗ nhỏ Dyke, rơi xuống biển. Ông bơi vào bờ, bỏ mặc người ngồi cùng xe là Mary Jo Kopechne chết đuối. Mãi gần 10 tiếng sau, ông mới báo cảnh sát về vụ tai nạn.

Ông Ted là con trai út trong 9 người con của ông Joseph và bà Rose Kennedy. Khi mới 30 tuổi, ông đã giành được ghế thượng nghị sĩ từng do anh trai – Tổng thống Jonh Kennedy - nắm giữ trước khi bị ám sát.

Tại thời điểm vụ tai nạn, ông Ted là người con trai cuối cùng còn sống của gia đình Kennedy - gia tộc làm mưa làm gió chính trường Mỹ những năm 1960. John và Robert Kennedy bị ám sát, còn anh trai cả là Joseph chết năm 1944 trong khi làm nhiệm vụ của một phi công trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông Ted đang trong tâm thế chuẩn bị chạy đua vào Nhà Trắng nhưng hy vọng đã vỡ tan sau vụ tai nạn và cách hành xử đáng xấu hổ của mình.

Trong thực tế, sau vụ tai nạn, ông Ted đã về khách sạn, tắm táp và đi ngủ. Trong khi đó, có thông tin cho rằng cô gái xấu số Kopechne đã không chết đuối ngay, vẫn sống nhờ không khí còn sót lại trong ô tô. Cô chỉ ngạt thở khi ôxy đã cạn vài tiếng sau đó. Ông Ted thoát vụ việc khi chỉ bị xử án tù treo và bị tước bằng lái xe một năm. Tội danh là rời hiện trường tai nạn. Tuy vậy, nhiều người không bao giờ tha thứ cho ông Ted vì những gì đã xảy ra.

Sau đêm tai nạn, từ Chappaquiddick đã trở thành từ đồng nghĩa với việc lừa dối, lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, trong giây phút đen tối nhất sự nghiệp, dù không thể cứu vãn hoàn toàn tình thế, nhưng ông Ted lại biết cách vượt qua nó để trở thành một trong những chính trị gia được trọng vọng nhất trong Quốc hội Mỹ

Vài ngày sau vụ tai nạn vào hè năm 1969 đó, một số nhân vật thuộc chính quyền cũ của Tổng thống John F. Kennedy đã chấp bút một bài phát biểu xin lỗi cứu vãn tình hình cho thượng nghị sĩ Ted Kennedy. Bài phát biểu này sau đó đã được ông Ted đọc trên truyền hình ngày 26/7 với hi vọng mong người dân Mỹ thông cảm.

Trong bài phát biểu cứu vãn chiếc ghế thượng nghị sĩ dài có 13 phút, ông Ted mô tả lại bữa tiệc và phủ nhận rằng mình lái xe trong tình trạng say rượu hay có hành xử vô đạo đức. Ông chỉ thừa nhận mình sai sót khi không báo ngay về vụ tai nạn và nói rằng sai sót đó là không thể bào chữa được. Ông cũng mô tả những suy nghĩ “không lý trí” bủa vây mình đêm đó, kiểu như “không hiểu có lời nguyền khủng khiếp nào đã thực sự treo lơ lửng trên đầu mọi người thuộc nhà Kennedy”.

Khi cuộc bầu cử Thượng viện năm 1970 đến gần, ông Ted đã hỏi cử tri xem ông phải làm gì tiếp theo. Cử tri Massachusetts đã ồ ạt gửi điện, thư, gọi điện thoại để ủng hộ ông Ted tranh cử vào Thượng viện năm sau. Và rõ ràng, bài phát biểu đã cứu thần xác ông. Ông dễ dàng thắng vang dội với 62% phiếu bầu.

Tuy nhiên, vụ bê bối Chappaquiddick đeo bám ông, khiến ông không thể trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, để vuột đề cử vào tay ông Jimmy Carter năm 1980. Trước vụ Chappaquiddick, ông Ted đang trên con đường rộng thênh thang tới Nhà Trắng. Lời tán dương có cánh mà ông dành cho người anh trai Robert bị ám sát năm trước đó đã tác động mạnh tới nước Mỹ và theo khảo sát, 79% người Mỹ cho rằng ông Ted sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 1972.

Năm 1980, mặc dù không giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Ted đã có bài phát biểu quan trọng tại đại hội đảng, phát đi lời kêu gọi đoàn kết, ghi dấu ấn trong sự nghiệp của ông.

THÙY DƯƠNG

;
.