123
Tôi đã bắn trùm khủng bố Bin Laden - Bài cuối: Đền tội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tôi đã bắn trùm khủng bố Bin Laden - Bài cuối: Đền tội

Thứ Sáu, 19/05/2017, 11:08 [GMT+7]
In bài này
.
Xác Bin Laden (ảnh do Robert O’Neill chụp)
Xác Bin Laden (ảnh do Robert O’Neill chụp)

Cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden đã diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm nhanh gọn, an toàn. Bin Laden và các cận vệ thân tín gần như không có cơ hội phản kháng. Trùm khủng bố khét tiếng đã phải đền tội sau 10 năm lẩn trốn sự truy lùng của nước Mỹ. 

1. Phút thứ 17 của cuộc đột kích, cả toán tiến lên tầng 3. Có 2 cánh cửa bằng thép nằm ngay phía trên cầu thang. Một biệt kích đặt một thỏi thuốc nổ vào cánh cửa bên trái rồi một tiếng nổ vang lên. Giây lát khói tan, cánh cửa thép bị xé toạc một mảng, để lộ ra bức tường bằng gạch khiến nhóm biệt kích hiểu rằng đây chỉ là cách ngụy trang để nghi binh. Robert O’Neill viết trong hồi ký: “Tôi vừa bước đến gần cánh cửa bên phải thì thấy một bóng đàn ông thò ra. Khẩu tiểu liên trên tay tôi nổ liền 2 phát khiến ông ta ngã vật xuống. Lúc ấy, tôi vẫn chưa biết có phải mình đã bắn Osama Bin Laden hay không, nhưng tôi biết chắc trong nhà có 4 người đàn ông: Ahmed và Abrar, em ruột y. Khalid, con trai Bin Laden và cả ba đã bị giết. Như vậy, người cuối cùng chỉ có thể là Osama Bin Laden”.

Nhìn thấy người bị bắn ngã xuống, Robert O’Neill cùng nhóm biệt kích tông cửa ập vào. Ngay lập tức, tiếng phụ nữ gào khóc thảm thiết. Trên nền nhà, một người đàn ông mặc áo thun trắng, quần rộng, khăn trùm đầu màu nâu sậm nằm ngửa ngay dưới chân giường. Một trong hai phát đạn bắn trúng phía đầu bên phải. Ông ta giẫy giụa, Robert O’Neill bồi tiếp mấy viên vào ngực ông ta.

Thấy cửa mở, một phụ nữ vùng dậy định bỏ chạy khiến một biệt kích phải túm lấy cô ta. Trên giường, Amal al-Fatah, vợ thứ 5 của Bin Laden ngồi la hét, hai tay cào cấu vào đầu. Cô ta bị vết thương nhẹ ở chân, có lẽ do mảnh vỡ của một thứ đồ vật nào đó văng trúng. Ba đứa trẻ cũng ngồi ngay đó, nét mặt đầy vẻ lo sợ. “Will” hỏi Amal tên người chết nhưng cô ta không trả lời còn người phụ nữ kia chỉ nói có mỗi chữ  “Sheikh” (nghĩa là “ngài” - tiếng Pustun). “Will” chỉ tay vào xác chết rồi ghé sát tai một đứa bé gái hỏi tiếp bằng tiếng Pustun: “Ai vậy?”. Nó trả lời: “Osama Bin Laden”. “Will” hỏi có chắc không thì nó bảo “Chắc!”. Túm lấy tay Amal, “Will” lắc mạnh: “Ai?”. Cô ta hoảng hốt: “Osama”. “Will” thét lên: “Osama nào?”. Lần này thì cô ta mếu máo: “Osama Bin Laden!”.

Lấy máy chụp ảnh ra, Robert O’Neill chụp liên tiếp toàn cảnh hiện trường và xác chết. Bộ râu dài của Bin Laden được nhuộm đen bóng nên nhìn ông ta trẻ hơn so với những tấm ảnh mà CIA đã thu thập được. Cái mũi cao của Bin Laden là dễ nhận ra nhất. Robert O’Neill viết trong hồi ký: “Chẳng cần phải làm bất kỳ một xét nghiệm nào cả, tôi cũng khẳng định kẻ nằm đó chính là Osama Bin Laden. Trong một tích tắc, tôi hơi ngẩn ngơ bởi lẽ kẻ khủng bố bị cả thế giới lên án và săn lùng, kẻ đã làm báo chí tốn biết bao nhiêu giấy mực giờ lại nằm ở đây ư, và tôi là người đã bắn chết hắn”.

Tiến đến cạnh xác Bin Laden, chỉ huy Đội 6 là “Walt” đổ nước từ trong bình ra một tấm khăn nhỏ, rửa sạch những vết máu dính trên mặt “ông trùm” rồi tiến hành thu thập mẫu ADN trong miệng và tủy xương đùi bin Laden. Mỗi mẫu ADN và máu, “Walt” đều lấy hai lần, giao cho 2 nhóm để phòng ngừa trường hợp xảy ra tai nạn máy bay lúc quay về, gây thất lạc. Robert O›Neill viết: “Dù biết chắc đó là Bin Laden nhưng theo nguyên tắc, chúng tôi vẫn phải lấy mẫu ADN, chuyển về cho phòng xét nghiệm của CIA phân tích. Chỉ đến khi họ khẳng định mẫu ADN ấy hoàn toàn phù hợp với mẫu ADN của một số người trong gia đình Bin Laden mà họ đã thu thập được thì lúc ấy, Chính phủ Mỹ mới chính thức công bố là đã tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden”.

Tổng thống Obama cùng bộ tham mưu của ông trực tiếp theo dõi cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden.
Tổng thống Obama cùng bộ tham mưu của ông trực tiếp theo dõi cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden.

2. Phút thứ 20 của cuộc tấn công tiêu diệt Bin Laden, “Tom” ra ngoài gọi radio báo cáo kết quả của cuộc đột kích cho đô đốc McRaven ở Jalalabad bằng ám ngữ: “Geronimo EKIA” - nghĩa là O’sama Bin Laden đã bị giết. Dưới tầng 2, nhóm biệt kích thu gom toàn bộ máy tính, thẻ nhớ, băng video, sổ tay và các tài liệu khác của những người trong ngôi nhà rồi cho vào những chiếc túi lớn làm bằng vải không cháy, không rách và không thấm nước. Tổng cộng số tài liệu thu được đựng đầy gần 6 túi. Việc giải mã những tài liệu ấy về sau đã giúp Chính phủ Mỹ phát hiện nhiều phần tử Al Qeada sống dưới vỏ bọc dân thường vô hại tại một số nơi trên đất Mỹ và nhiều quốc gia khác, cũng như giúp ngăn chặn nhiều vụ khủng bố đã được lên kế hoạch của Al Qeada.

Lúc này ở bên ngoài tường nhà, nhiều người dân sống xung quanh nghe tiếng súng nổ nên đã hiếu kỳ, kéo đến. Biệt kích “Ali” - người thông thạo tiếng Pakistan giải thích rằng “đây chỉ là một cuộc tập trận” rồi khuyên họ giải tán để tránh tên bay đạn lạc. Robert O’Neill viết: “Biệt kích “Mike” gọi chuyên viên đến phá hủy chiếc trực thăng bị nạn vì đây là loại trực thăng sử dụng công nghệ tàng hình tuyệt mật nên không thể để lọt ra ngoài bất kỳ một linh kiện nào còn nguyên vẹn”. Một biệt kích khác là “Mark” lục lọi phòng ngủ lấy thêm vài tờ giấy và quần áo của Bin Laden để làm tang chứng. Khi bước ra, “Mark” cầm luôn khẩu AK-47 và khẩu súng ngắn Makarov của Bin Laden dựng ngay ở cửa.

Nhóm biệt kích đã hết 20 phút theo kế hoạch, chuẩn bị rút lui thì toán trên tầng 2 xin thêm 10 phút nữa. “Will” dẫn đám đàn bà con nít ra khỏi tầng trệt rồi đóng cửa để phá hủy căn nhà. Xác hai anh em Kuwaiti cũng được chụp ảnh và lấy mẫu ADN. Lát sau, nhóm thứ nhất lên trực thăng CH-47 cùng với xác Bin Laden. Lúc toàn bộ Đội 6 hạ cánh xuống sân bay Jalalabad, biệt kích “Mark” kéo râu Bin Laden ra cho đô dốc McRaven xem mặt. Ông hỏi chiều cao của một binh sĩ đứng gần rồi nhờ anh ta nằm xuống cạnh Bin Laden để đo chiều cao của y có đúng 6,4 feet hay không trong lúc “Jen”, sĩ quan tình báo CIA, người nhiều năm miệt mài thu thập thông tin để cuối cùng đi đến sự khẳng định rằng Bin Laden ẩn náu trong ngôi nhà ở Abbottabad thì chỉ đứng nhìn xác Bin Laden từ xa, nhưng hai gò má đẫm nước mắt vì mừng rỡ.

Tại Abbottabad, tiếng nổ lớn phát ra từ việc phá hủy chiếc trực thăng Black Hawk 1 khiến giới quân sự Pakistan báo động. Họ cấm tất cả mọi phi cơ dân sự cất cánh rồi cho 2 chiếc F-16 bay đến Abbottabad vì họ nghi ngờ phía Ấn Độ tấn công! Trong lúc ở Jalalabad, Afghanistan, đô đốc McRaven sau khi nhận được tin nhóm biệt kích SEAL đã tiêu diệt Bin Laden, ông liền gọi ngay về Nhà Trắng, nơi Tổng thống Obama đang trực tiếp theo dõi qua camera gắn trên mũ của nhóm biệt kích, được vệ tinh truyền về.

Tại nước Mỹ, lúc 23 giờ 36 phút khuya ngày 1-5-2011, Tổng thống Obama lên tivi: “Chào buổi tối! Đêm nay tôi có thể báo với nhân dân Mỹ và toàn thế giới rằng nước Mỹ đã tiến hành cuộc hành quân tiêu diệt Osama Bin Laden, kẻ cầm đầu Al-Qaeda và là tên khủng bố chịu trách nhiệm về việc giết hàng ngàn đàn ông, phụ nữ, trẻ em vô tội. Dưới sự chỉ thị của tôi, một nhóm nhỏ người Mỹ đã tiến hành cuộc hành quân với lòng can đảm và năng lực tuyệt vời. Họ đã giết Osama Bin Laden và trở về an toàn, không gây thiệt hại cho bất kỳ một dân thường nào khác…”.

VŨ CAO
(Lược dịch từ hồi ký The Operator)

;
.